Du Học Liên Minh Châu Á

Chuyên Gia Việt Chia Sẻ Về 10 Ngành Nghề Lương Cao Nhất Mỹ

TOP 10 ngành nghề lương cao nhất Mỹ

Chuyên Gia Việt Chia Sẻ Về 10 Ngành Nghề Lương Cao Nhất Mỹ

Dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động, 10 ngành nghề lương cao nhất Mỹ đều liên quan đến y học, chăm sóc sức khỏe.

1/ TOP các ngành nghề lương cao nhất Mỹ

Theo xếp hạng các ngành nghề lương cao nhất Mỹ năm 2022 được U.S News & World Report đưa ra có 8/10 ngành đứng đầu bảng gồm:

  • Bác sĩ gây mê,
  • Bác sĩ phẫu thuật,
  • Bác sĩ sản phụ khoa,
  • Bác sĩ chỉnh nha,
  • Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt,
  • Bác sĩ tâm thần

Với 6 ngành đứng đầu này được trả mức lương lên đến 208.000 USD/năm. Với 2 ngành nghề còn lại là điều dưỡng gây mê cao cấp với mức lương 183.500 USD/năm. Và bác sĩ nhi khoa với mức lương 177.130 USD/năm.

Ngành Y học và Chăm sóc sức khoẻ thuộc top ngành nghề lương cao nhất Mỹ

Ngành Y học và Chăm sóc sức khoẻ thuộc top ngành nghề lương cao nhất Mỹ

2/ Chuyên gia Việt tại Mỹ chia sẻ kinh nghiệm

Có đến 9/10 ngành nghề được trả lương cao nhất nước Mỹ yêu cầu bằng tiến sĩ. Chỉ riêng ngành điều dưỡng gây mê cao cấp yêu cầu bằng thạc sĩ.

Tiến sĩ, dược sĩ Phạm Đức Hùng làm việc tại Cincinnati, bệnh viện nhi lớn thứ 3 tại Mỹ cho hay. 10 ngành nghề lương cao nhất nước Mỹ năm 2022 đều là các ngành chuyên sâu của bác sĩ y khoa (Medical Doctor).

Tuy có mức thu nhập hấp dẫn, các ngành nghề này đòi hỏi đầu tư lâu dài về cả tiền bạc lẫn công sức học tập.

Để tốt nghiệp bác sĩ y khoa và đi vào chuyên môn sâu, có thể hành nghề. Sau 4 năm học ở bậc Cử nhân (Pre-Medicine) sinh viên cần nộp đơn vào trường y và học thêm 4 năm nữa. Sau đó, sinh viên cần học nội trú chuyên khoa từ 3 – 7 năm.

Theo đó, TS.Đức Hùng khuyên, nếu sinh viên muốn theo đuổi con đường y học tại Mỹ và có vị trí tốt, lương cao,… Sinh viên Việt Nam nên chọn chuyên ngành điều dưỡng gây mê cao cấp.

Ngành này có lương thậm chí cao hơn cả bác sĩ nhi khoa. Bên cạnh đó có thời gian học ngắn nhất gồm 4 năm cử nhân điều dưỡng. Sau đó là 2-3 năm bậc thạc sĩ chuyên ngành điều dưỡng gây mê hồi sức để có thể thi lấy chứng chỉ thực hành.

Để vào được chương trình, từ giai đoạn cử nhân, sinh viên cần đầu tư nhiều thời gian, công sức, trí tuệ. Trong quá trình học tập tại Mỹ, sinh viên phải thường xuyên:

  • Đi thực tập vào mùa hè tại các phòng thí nghiệm có tiếng,
  • Có bài báo khoa học được xuất bản,
  • Trau dồi thêm kỹ năng phòng thí nghiệm từ các giáo sư, tiến sĩ y khoa,

Tiến sĩ, dược sĩ Phạm Đức Hùng làm việc tại Cincinnati, bệnh viện nhi lớn thứ 3 tại Mỹ chia sẻ
Tiến sĩ, dược sĩ Phạm Đức Hùng làm việc tại Cincinnati, bệnh viện nhi lớn thứ 3 tại Mỹ chia sẻ

3/ Phí học tập tại Mỹ của các ngành này như thế nào?

Học phí 4 năm tại trường y Mỹ thường đắt đỏ, trung bình khoảng 250.000 USD/năm cho trường công và 330.000 USD/năm cho trường tư.

Mức học phí này sẽ phụ thuộc vào chương trình mà sinh viên lựa chọn theo học. Tuỳ vào mỗi trường ở các khu vực sẽ có chi phí học tập khác nhau.

Ngoài ra, các trường y tại Mỹ thường không cấp học bổng. Chỉ sinh viên được chọn vào chương trình bác sĩ y khoa/tiến sĩ mới được miễn học phí.

Học phí trung bình của bậc cử nhân điều dưỡng khoảng 40.000 USD cho 4 năm.

Còn học phí trung bình cho chương trình CRNA (bác sĩ gây mê được chứng nhận) là 35.000 – 70.000 USD cho 2 năm. Để vào được chương trình CRNA, ứng viên thường phải tốt nghiệp bậc cử nhân loại xuất sắc nhất.

Chi phí học tập tại Mỹ chuyên ngành Y học và Chăm sóc sức khoẻ

Chi phí học tập tại Mỹ chuyên ngành Y học và Chăm sóc sức khoẻ

4/ Cơ hội nào dành cho sinh viên Việt?

Hiện tại, theo thống kế của Mỹ, quốc gia này đang thiếu nguồn nhân lực về cử nhân điều dưỡng. Nên sinh viên quốc tế sẽ có nhiều cơ hội xin việc và được ưu đãi về thẻ xanh sau khi tốt nghiệp.

Bác sĩ – Thạc sĩ Phạm Thanh Tùng, nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường Y tế Công cộng T.H.Chan, Đại học Harvard cho rằng yếu tố lương cao chỉ nên là một trong những yếu tố được xem xét khi chọn ngành học.

Ở Mỹ có thuật ngữ Henry: “Người có thu nhập cao, chưa giàu”.

Đối với ngành y, người học phải đầu tư dài hạn và thường chỉ đạt thu nhập cao ở giai đoạn cuối. Chưa kể, suất vào các ngành y có mức lương cao nhất nước Mỹ đang giảm dần.

Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán tăng trưởng việc làm từ năm 2020 đến năm 2030 đối với các bác sĩ gây mê là -0,5% (khoảng 200 việc làm sẽ bị mất), đối với bác sĩ sản phụ khoa là 2,1% (khoảng 400 việc làm sẽ bị mất),…

Do đó, không phải ai học bác sĩ xong cũng vào được các chuyên ngành này. Nhiều bác sĩ ra trường lại làm bác sĩ gia đình, về vùng xa xôi làm việc với điều kiện công tác, sinh sống khó khăn hơn.

“Nên cuối cùng, chưa biết ai để dành ra được nhiều tiền hơn”, bác sĩ Tùng lưu ý.

Do đó, khi lựa chọn du học Mỹ ngành Y học và Chăm sóc sức khoẻ, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài việc tìm hiểu về trường, ngành học, học phí, học bổng,… bạn nên tìm hiểu thêm về chuyên ngành mình lựa chọn trong tương lai có sức ảnh hưởng như thế,…

Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro và tự tạo cơ hội cho bản thân để phát triển sự nghiệp tại xứ sở Cờ hoa này.

Nguồn: vnexpress.net

Du học Liên Minh Châu Á tự hào là nhà đại diện tuyển sinh tại Việt Nam của các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ. Nếu bạn đang có dự định du học ngành nghề lương cao nhất Mỹ chuyên ngành y học và chăm sóc sức khoẻ. Hãy liên hệ ngay với Du học Liên Minh Châu Á để được tư vấn lộ trình học thật chi tiết nhé.

Tìm hiểu thêm:

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920