Du Học Liên Minh Châu Á

Du Học Mỹ: Ngành STEM Tại Mỹ Được Sinh Viên Việt Ưa Chuộng Nhất

Du Học Mỹ Ngành STEM Tại Mỹ

Du Học Mỹ: Ngành STEM Tại Mỹ Được Sinh Viên Việt Ưa Chuộng Nhất

Theo báo cáo thống kê hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) tại Mỹ, số sinh viên Việt Nam theo học chuyên ngành STEM tại Mỹ liên tục tăng trong 8 năm qua và hiện có hơn 46% du học sinh Việt tại Mỹ du học nhóm ngành này.

Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những quốc gia dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ, với hơn 21.600 người.

Trong đó, gần 10.000 sinh viên theo học các ngành STEM, gồm:

  • Toán/Khoa học máy tính (Math/Computer Science)
  • Kỹ thuật (Engineering)
  • Vật lý/Khoa học sự sống (Physical/Life Sciences)
  • Các nghề Sức khoẻ (Health Professions)

Đây cũng là một trong những xu hướng chung của sinh viên quốc tế. Hơn một nửa (52%) sinh viên quốc tế đến Mỹ du học ngành STEM.

Tỷ lệ sinh viên Việt theo học nhóm ngành STEM tại Mỹ trong 10 năm qua

Tỷ lệ sinh viên Việt theo học nhóm ngành STEM tại Mỹ trong 10 năm qua

TS.Trần Việt Hùng (nhà sáng lập Got It tại thung lũng Silicon) lý giải xu hướng này là do Mỹ có chính sách ưu đãi về visa, học bổng cũng như cơ hội việc làm, mức thu nhập mà ngành này mang lại.

Ngoài ra, nhiều sinh viên Việt học tốt các môn tự nhiên, nên “đỡ vất vả” hơn khi theo STEM.

Một nhà khảo sát nghề nghiệp tại Mỹ, cho thấy những người tốt nghiệp ngành STEM thường kiếm được mức lương cao hơn trung bình $101.000/năm khoảng 2.348 tỷ VNĐ/năm.

Cụ thể:

  • Trong ngành máy tính có thu nhập trung bình cao nhất, đạt $105.300/năm khoảng 2.448 tỷ VNĐ/năm.
  • Kỹ sư kiếm trung bình khoảng $102.200/năm khoảng 2.376 tỷ VNĐ/năm.
  • Các nhà khoa học về sự sống kiếm được ít nhất trong nhóm này trung bình $66.540/năm khoảng 1.546 tỷ VNĐ/năm.

Kỹ sư phầm mềm tại Google – Anh Phạm Gia Phong, vốn có thế mạnh về Tin học máy tính từ khi học trong nước.

Đến Mỹ năm 2016 và sau khi tốt nghiệp Cử nhân Khoa học máy tính ở Đại học Minnesota – Twin Cities. Anh Phong nhận được lời mời làm việc từ nhiều công ty công nghệ lớn và có thể đàm phán thu nhập cao hơn so với trung bình.

Kỹ sư Phong cho biết: “Lương ra trường của các bạn trẻ ngành Khoa học máy tính bây giờ ở mức $150.000 – $200.000/năm khoảng 3.486 – 4.649 tỷ VNĐ/năm là chuyện rất phổ biến”.

Kỹ sư phần mềm tại Tesla – Anh Ngô Thiên Phúc, cũng cho rằng nền giáo dục Mỹ đã và đang tạo cho sinh viên ngành STEM nhiều cơ hội thực tập. Được tiếp xúc với công nghệ cao và nhiều cơ hội việc làm.

“Bản thân anh từng làm thực tập sinh và sau đó trở thành nhân viên chính thức của hãng xe điện hàng đầu Mỹ Tesla khi tốt nghiệp Khoa học máy tính tại Đại học Drexel” – Kỹ sư Phúc cho hay.

Kỹ sư phần mềm tại Tesla - Anh Ngô Thiên Phúc

Kỹ sư phần mềm tại Tesla – Anh Ngô Thiên Phúc

Theo quy định từ tháng 5/2016, những sinh viên có thị thực F1 đăng ký học ngành STEM. Được phép làm việc trong 36 tháng theo chương trình OPT (Optional Practical Training) sau khi tốt nghiệp.

“Nếu không tốt nghiệp ngành STEM, sinh viên quốc tế chỉ được ở lại Mỹ 1 năm. Khi quay xổ số lấy visa đi làm, người học ngành STEM được ưu tiên quay 3 lần trong 3 năm.

Trong khi những người khác chỉ được quay một lần”, anh Phong cho biết về ưu đãi mà ngành học mang lại.

Hiện tại, với sự phát triển ngày càng nhanh của ngành STEM tại Mỹ. Thì nhu cầu việc làm liên quan đến chuyên ngành này ngày càng lớn. Đòi hỏi ngành Giáo dục Mỹ cũng phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Du học ngành STEM tại Mỹ đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên Việt.

Bởi bạn không chỉ có cơ hội được làm việc trong rất nhiều các công ty đa quốc gia nằm ở khắp các quốc gia trên toàn thế giới tại Mỹ mà còn có cơ hội định cư tại Mỹ cao.

Nguồn: vnexpress.net

Để tìm hiểu thêm về trường, chương trình học và các môn học bạn sẽ phải theo đuổi khi học ngành STEM tại Mỹ. Liên hệ với du học Liên Minh Châu Á qua hotline: 0948 616 920 ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Thạc Sĩ Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Tại Đại Học Elmhurst

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920