Du học New Zealand hay Úc: Nên du học nước nào trong thời điểm hiện tại

Du học New Zealand hay Úc: Nên du học nước nào trong thời điểm hiện tại

Nội Dung

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta nên đi du học New Zealand hay Úc? Hai quốc gia này đều thuộc khu vực Châu Đại Dương và có nhiều điểm tương đồng về vị trí, kinh tế, văn hóa, giáo dục,…Vì vậy, để lựa chọn du học ở quốc gia nào tốt hơn đang là mối băn khoăn của bậc phụ huynh và các bạn du học sinh. Bài viết dưới đây của du học Liên Minh Châu Á sẽ phân tích các khía cạnh của 2 quốc gia giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Chính sách hỗ trợ sau đợt dịch Covid ở New Zealand và Úc như thế nào?

Hiện tại, các biên giới của New Zealand và Úc đã mở cửa trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chính phủ New Zealand và Úc đưa ra các chính sách hỗ trợ cho các bạn du học sinh quốc tế trong đại dịch. Những hành động đẹp rất thiết thực và được cộng đồng quốc tế dành nhiều lời khen: 

Chính sách hỗ trợ 3 tỉnh bang dành cho du học sinh quốc tế từ Chính phủ Úc:

Tỉnh bang Victoria: Chính phủ lập quỹ khẩn cấp với trị giá 45 triệu AUD để hỗ trợ cho các bạn du học sinh gặp khó khan đang theo học tại bang này. 

Tỉnh bang New South Wales: Chính phủ kết hợp cùng các tổ chức phi chính phủ đưa ra chính sách hệ thống dịch vụ hỗ trợ lương thực và chỗ ở cho các bạn du học sinh quốc tế đang sinh sống và học tập tại đây. 

Tỉnh bang Nam Úc: Chính phủ kết hợp cùng với 3 trường Đại học: Adelaide, Flinders, Nam Úc thành lập quỹ tài trợ trị giá 13.8 triệu AUD để chia sẻ khó khăn cùng các du học sinh.

Chính sách hỗ trợ các bạn du học sinh quốc tế từ Chính phủ New Zealand: 

Chính phủ New Zealand đưa ra những chính sách kích cầu và hỗ trợ du học sinh tiếp tục tham gia học tập. Quá trình này được chia làm 2 đợt với 2 nhóm du học sinh: 250 du học sinh bậc tiến sĩ và sau đại học và 1.000 du học sinh bậc cử nhân.

Chính phủ kết hợp với các trường Đại học đưa ra các lộ trình đào tạo online. Nhằm hỗ trợ và đảm bảo các bạn du học sinh vẫn được tham gia học các chương trình chất lượng giáo dục tại đây. 

Giáo dục tại quốc gia nào tốt hơn?

Du học New Zealand hay Úc có chất lượng giáo dục tốt hơn? Lựa chọn du học New Zealand và Úc đều là lựa chọn tuyệt vời khi nói đến chất lượng giáo dục. Như ở Mỹ có nhóm Ivy League thì ở Úc cũng có các trường đại học hàng đầu nằm trong top Go8. Còn nhắc đến New Zealand, không thể không nhắc đến các trường đại học danh tiếng như: Auckland, Otago,… luôn có mặt trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín. 

Đồng thời, các chương trình giáo dục tại các trường học ở New Zealand và Úc đều đồng nhất với nhau. Nên bạn không cần đắn đo nhiều về việc nên chọn trường nào để học mà chỉ cần xem xét thật kỹ về ngành học phù hợp. 

Nền giáo dục ở New Zealand và Úc đều được các diễn đàn giáo dục đánh giá cao, đặc biệt sở hữu khá nhiều điểm tương đồng trong hệ thống phân tầng giáo dục. 

Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia đều sẽ có cấu trúc đào tạo được thiết kế riêng nhằm mang đến nhiều nguồn kiến thức vô tận và những kiến thức cần thiết cho thế hệ tương lai. 

Chất lượng giáo dục New Zealand

Nền giáo dục ở New Zealand được công nhận toàn cầu về quy mô đào tạo vô cùng chất lượng với hơn 15 Học viện, 8 trường Đại học công lập, 550 trường tư thục cùng các trường dạy tiếng Anh. 

Lộ trình học tại New Zealand với hệ thống phân tầng đạt tiêu chuẩn: tiểu học – trung học – cử nhân – cao đẳng – đào tạo nghề - chương trình tiếng Anh – chương trình sau đại học – tiến sĩ. Điều đặc biệt là đối với bậc tiến sĩ bạn chỉ cần đóng mức học phí tương đương với sinh viên bản địa. 

New Zealand còn là một trong những quốc gia đầu tiên có chính sách bảo trợ và chăm sóc du học sinh quốc tế nhằm mang lại một môi trường giáo dục lành mạnh và thân thiện nhất.

Ở các trường New Zealand luôn khuyến khích và tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế tham gia các khóa học liên quan đến chính trị và những ngôn ngữ người do thái. Ở New Zealand, các chương trình nổi bật ở Auckland, Wellington,.. tạo nhiều cơ hội cho sinh viên thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

Chất lượng giáo dục tại Úc

Nền giáo dục ở Úc được đầu tư hiện đại với 43 trường đại học và 1,200 cơ sở giáo dục. Úc còn được bình chọn đứng top 3 trong bảng xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings toàn cầu.

Nền giáo dục Úc cung cấp hơn 22,000 khóa học với hệ thống phân tầng tiêu chuẩn: tiểu học chương trình tiếng Anh ngắn hạn – trung học – cao đẳng – đào tạo nghề – cử nhân– chương trình sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư).

Chương trình đào tạo tại Úc đa dạng tất cả các nhóm ngành. Đặc biệt có nhiều thế mạnh ở các lĩnh vực: y dược, truyền thông, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, giáo dục,…

Ngoài ra, Úc còn thu hút các bạn du học sinh quốc tế bởi số lượng học bổng mỗi năm tại đây rất đa dạng. Suất học bổng dao động từ 30% - 100%. Chính phủ Úc đã ra các chính sách học bổng có giá trị lên đến 250 triệu AUD. Giúp học sinh thực hiện giấc mơ của mình tại đây. 

Chương trình đào tạo ở mọi lĩnh vực và tạo nhiều cơ hội cho sinh viên thăm quan nhiều nơi. Một số trường như Sydney, Perth,… Có những điểm mạnh riêng về phương pháp dạy cũng như nghiên cứu các lớp học, chương trình đào tạo về thiên nhiên nhiều điều thú vị. 

Nền giáo dục và chương trình đào tạo mỗi quốc gia đều có những thế mạnh riêng của mình. Tùy theo mỗi bạn đặt ra mục tiêu và định hướng của mình từ đó có thể lựa chọn được quốc gia mình muốn học. 

Nếu như bạn muốn lựa chọn theo chuyên môn ngành nghề mình muốn học nhưng không biết lựa chọn quốc gia nào. Bạn hãy liên hệ với LMCA Edu để được hỗ trợ tư vấn và lên lộ trình học hoàn hảo nhé. 

Du học New Zealand hay Úc có chi phí thấp hơn?

Mức học phí và chi phí sinh hoạt tại 2 quốc gia này

Du học New Zealand hay Úc có mức chi phí thấp hơn? Đây có lẽ là câu hỏi mà các bạn sinh viên quan tâm khi quyết định nên du học New Zealand hay Úc. Ở Úc với chất lượng cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn nên chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn các nước khác.

Bất lợi ở Úc là hầu hết mọi sản phẩm đều phải nhập khẩu nên giá thành sản phẩm tại đây khá cao. Xét về tỷ giá hiện tại thì đô úc ngang ngửa với đô Mỹ. Bảng so sánh mức chi phí sinh hoạt ở dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Còn tùy thuộc vào mỗi bạn sinh hoạt khác nhau:

Chi phí Úc ($/tuần) New Zealand ($/tuần)
Chỗ ở
 • Ký túc xá: 90 – 280 
 • Nhà thuê: 95 - 440 
 • Ở cùng người bản xứ: 235 – 325 
 • Ký túc xá: 80 – 250 
 • Nhà thuê: 140 - 293 
 • Ở  cùng người bản xứ: 285 
Chi phí sinh hoạt khác
 • Cửa hàng tạp hóa và ăn uống: 140 – 280 
 • Gas, điện: 10 - 20 
 • Điện thoại và Internet: 15 – 30 
 • Đi lại: 30 – 60  
 • Giải trí: 80 - 150 
 • Chi phí ăn uống: 80 – 120 
 • Gas, điện: 5 – 20 
 • Điện thoại và Internet: 3 – 20 
 • Đi lại: 37 
 • Giải trí: 55 - 100 

Ở New Zealand bạn sẽ dễ thở hơn so với Úc. Tuy chi phí không hẳn là quá rẻ nhưng so với Úc thì đây là một lợi thế cạnh tranh của New Zealand. Dưới đây là bảng so sánh chi phí tham khảo du học tại New Zealand và Úc:

Chương trình học Úc (AUD/năm) New Zealand (NZD/năm)
Phổ thông 11.500 - 17.000 15.000
Dự bị đại học 24.000 22.000
Cử nhân 20.000 -  45.000 20.000 - 40.000
Thạc sĩ  22.000 - 50.000 26.000 - 45.000
Tiến sĩ 18.000 - 42.000 6.500 - 9.000
* Lưu ý: mức học phí trên chưa bao gồm các ngành học cao như: y tế, thú y, dược,…

Có thể thấy được chi phí học tập tại Úc sẽ cao hơn so với tại New Zealand. Bạn có thể căn cứ dựa vào mức chi phí trên để lựa chọn trường học và quốc gia phù hợp với bạn. Tùy vào mỗi ngành nghề bạn lựa chọn sẽ có mức học phí khác nhau.

Bạn đang tìm hiểu thông tin về mức chi phí từng ngành nghề của từng khu vực ở Úc và New Zealand? Nếu bạn chưa tìm được công ty tư vấn phù hợp hãy liên hệ ngay với Du học Liên Minh Châu Á để được tư vấn chi tiết về học phí, ngành học tại 2 quốc gia này nhé. 

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Úc: Tổng học phí và chi phí sinh hoạt hết bao nhiêu?

Quốc gia nào có nhiều chương trình học bổng hơn

Cả New Zealand và Úc đều có chương trình học bổng ưu đãi dành cho du học sinh Việt Nam. Nhưng với hệ thống trường học rộng lớn ở Úc sẽ có các suất học bổng nhiều hơn so với New Zealand. Nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chương trình học bổng có giá trị lớn hơn ở Úc.

Một số học bổng của Úc:

 • Trường Billanook College – Melbourne: học bổng lên đến 100% học phí.
 • Trường Peninsula – Victoria: học bổng lên đến 100% học phí.
 • Trường Eynesbury College – Adelaide: học bổng từ 30 – 50% học phí. 
 • .....

Một số học bổng của New Zealand:

 • Lincoln University: 7.000 – 10.000 NZD
 • The University of Auckland: 2.000 – 16.000 NZD
 • Massey University: 6.000 – 30.000 NZD
 • .....

Du học Liên Minh Châu Á hỗ trợ tư vấn giúp các bạn biết thêm thông tin chi tiết các suất học bổng của từng quốc gia, trường, ngành học.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên tại quốc gia nào tốt hơn?

Quốc gia nào được phép làm thêm? Làm thêm bao nhiêu giờ/ tuần. Mức lương là bao nhiêu?

Du học New Zealand hay Úc bạn đều được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong năm học và toàn thời gian vào những dịp nghỉ. Mức lương tối thiểu ở: 

 • Úc khoảng 19,84$/giờ tương đương 457 nghìn VNĐ/giờ. 
 • New Zealand khoảng 18,9$/giờ tương đương 438 nghìn VNĐ/giờ. 

Từ các số liệu trên, có thể thấy được chi phí du học Úc có phần đắt đỏ hơn du học New Zealand. Nhưng bù lại ở xứ sở chuột túi có chính sách học bổng hào phóng và mức lương làm thêm cao hơn. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được phép ở lại làm việc hay không? Thời gian ở lại là bao lâu, có điều kiện đi kèm gì hay không?

Du học New Zealand hay Úc đều được phép ở lại làm việc sau khi sinh viên hoàn thành khóa học. sẽ được phép ở lại làm việc. Với thời hạn kéo dài từ 18 – 4 năm tùy thuộc vào chương trình mà bạn theo học ở quốc gia đó. Điều kiện cơ bản để có được loại visa dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp:

 • Xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam và Úc.
 • Tất cả các kỹ năng IELTS từ 6.0 trở lên.
 • Giấy khám sức khỏe và bảo hiểm sức khỏe.
 • Kiếm được một công việc ngay sau khi ra trường.
 • ....

Có cơ hội định cư hay không?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Úc, có thể nộp đơn xin visa 485 làm việc tạm thời tại đây. Visa này có thời hạn từ 2 – 4 năm. Nếu như bạn ứng tuyển vào các vị trí đúng chuyên ngành mình học. Bạn sẽ được hưởng mức thu nhập đáp ứng yêu cầu và được nhà tuyển dụng bảo lãnh thì thời gian ở lại Úc làm việc sẽ lâu hơn và có cơ hội trở thành thường trú nhân cũng cao hơn. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại New Zealand, được phép xin visa ở lại làm việc lên đến 3 năm. Tuy nhiên, để được cấp visa ở lại làm việc thì sinh viên phải cung cấp bằng chứng xác định rằng công việc liên quan đến chuyên ngành mình đào tạo. 

Chính sách thu hút nhân tài ở lại làm việc của Úc có nhiều ưu đãi hơn so với ở New Zealand. Nếu như bạn có dự định sẽ ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp và định cư thì nên xem xét thật kĩ các vấn đề. 

Tìm hiểu ngay: Du học Úc: Học trường nào dễ kiếm việc nhất?

Đánh giá ưu điểm của từng quốc gia, sau đó định hướng cho học sinh nên đi học quốc gia nào

Từ những phân tích phía trên có thể bạn sẽ thấy hiện nay đi du học Úc được nhiều du học sinh lựa chọn hơn và có nhiều ưu điểm hơn so với New Zealand. Việc đi du học New Zealand hay Úc còn căn cứ vào sở thích, người thân và kế hoạch học tập làm việc lâu dài,...

Du học Úc phù hợp với những bạn:

 • Yêu thích nền văn hóa, giáo dục nước Úc, muốn sinh sống, học tập và định cư tại đây. 
 • Điểm học tập tốt nhưng hồ sơ tài chính không được minh bạch.
 • Có người thân, họ hàng ở Úc.
 • Mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư tại Úc 
 • Muốn săn nhiều học bổng để hỗ trợ tài chính. 
 • Thích sinh sống ở quốc gia sôi động, đa sắc màu có nhiều cơ hội trong học tập và công việc.

Du học New Zealand phù hợp với những bạn: 

 • Yêu thích nền văn hóa, giáo dục New Zealand và muốn sinh sống và học tập tại đây.
 • Khả năng học tập tốt, hồ sơ tài chính minh bạch.
 • Có người thân, họ hàng ở New Zealand.
 • Thích sinh sống và học tập ở quốc gia yên bình, an toàn nhưng cũng không kém phần phát triển.
 • Những gia đình muốn đi du học và định cư theo diện cả gia đình.

Qua đó có thể thấy, việc lựa chọn đi du học New Zealand hay Úc còn phù thuộc vào kế hoạch, mục tiêu và dự định của mỗi bạn. Nếu như bạn đang cân nhắc về việc lựa chọn nước du học nào cho phù hợp với bản thân mình. Hãy liên hệ ngay với Du học Liên Minh Châu Á qua số hotline: 0948 616 920 để được hỗ trợ tư vấn bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du học New Zealand: Những điều không ai nói bạn biết

Chat hỗ trợ
Chat ngay
0948 616 920