Du Học Liên Minh Châu Á

Học Đại Học Ở Mỹ: Điều kiện, Chi phí & Chương Trình Học

Tổng quan du học Đại học ở Mỹ

Học Đại Học Ở Mỹ: Điều kiện, Chi phí & Chương Trình Học

Học Đại học ở Mỹ chính là bước đệm vượt bậc giúp bạn nhanh chóng đạt được ước mơ. Không thể phủ nhận được bằng cấp của các trường Đại học ở Mỹ luôn được quốc tế đón nhận. Bên cạnh đó, khi học tại Mỹ sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu trên thế giới.

Hệ thống giáo dục tại Mỹ nổi tiếng là luôn hướng đến tự do. Điều này giúp sinh viên quốc tế dễ thích nghi với cuộc sống thay đổi hằng ngày, luôn tư duy sáng tạo không đi theo khuôn khổ. Đây là điều giáo dục Việt Nam còn đang thiếu.

Do đó mà ta có thế dễ dàng nhận thấy trong những năm gần đây, số lượng sinh viên tăng lên đáng kể, đặc biệt du học sinh Việt Nam cũng tăng vọt. Tuy nhiên vẫn còn nhiều du học sinh thắc mắc chương trình học Đại học ở Mỹ có khó không?

Vì thế hãy cùng Du học Liên Minh Châu Á tìm hiểu chi tiết về chương trình đại học Mỹ. Cũng như so sánh giữa học Đại học ở Mỹ và Việt Nam khác gì nhau?

Tổng quan về chương trình học Đại học ở Mỹ

Tổng quan về chương trình học Đại học ở Mỹ

Nội dung bài viết

1/ Tổng quan về chương trình học Đại học ở Mỹ

1.1- Chương trình học đại học ở Mỹ có khó không?

Theo thống kê từ Viện Giáo dục quốc tế Việt Nam (IIE), du học sinh Việt Nam đứng top 6 trong danh sách du học sinh du học bậc Đại học ở Mỹ. Từ đây, mình có thể thấy được môi trường học tập tại Mỹ khá phù hợp với du học sinh Việt Nam, nên mới được lựa chọn nhiều đến như vậy.

Bên cạnh đó, du học sinh nào biết cách sắp xếp thời gian, rèn luyện tích cực và nỗ lực thì chắc chắn chương trình học ở bên đó không thể nào làm khó được bạn. Và ngược lại, chương trình học tại đây sẽ được coi là khó đối với những bạn học sinh mất tập trung và không chăm chỉ.

Trong suốt 4 năm học đại học, bạn có tới 2 năm để tìm ra được ngành học phù hợp với bản thân. Quan trọng bạn cần tìm đúng ngôi trường mà bạn theo học sẽ giúp bạn trải nghiệm được như thế nào, rèn luyện được những kỹ năng gì.

Mỗi ngành học đều có điểm khó khăn khác nhau, chỉ cần bạn kiên trì, kiên định để vượt qua mọi thử thách thì không gì là khó cả. Khó ở đây chỉ là bản thân mình không cố gắng trau dồi thêm kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và không tập trung học một cách nghiêm túc thôi.

Bạn chỉ cần lên kế hoạch học tập rõ ràng, liệt kê từng mục tiêu cụ thể ra để dễ dàng nắm bắt và theo kịp các chương trình trên lớp. Tận dụng thời gian rãnh để bồi dưỡng thêm nhiều ngoại ngữ khác.

Và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn nhanh chóng hội nhập văn hóa đa dạng ở đây. Từ đó giúp bạn sẽ có thêm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Nếu như bạn tìm trường học hoặc băn khoăn về ngành học thì cứ liên hệ với Liên Minh Châu Á để được tư vấn hỗ trợ miễn phí giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhận thông tin chính xác nhất nhé.

Học Đại học ở Mỹ có khó không

Học Đại học ở Mỹ có khó không?

1.2/ Giới thiệu về những điểm nổi bật của chương trình đào tạo bậc đại học ở Mỹ

Điểm nổi bật nhất trong hệ thống giáo dục chương trình đào tạo bậc đại học ở Mỹ là các sinh viên lấy bằng cử nhân. Không thông qua hình thức thi giống như ở Việt Nam.

Mà bạn chỉ được cấp bằng cử nhân chỉ khi bạn hoàn thành khóa học với điểm số vượt. Bằng cách tích lũy được nhiều số tín chỉ thì bạn sẽ được giảng viên ghi điểm liên tục lên bảng điểm thông qua mỗi lần bạn hoàn thành bài tập được giao.

Trong 2 năm đầu tiên sinh viên có thể linh hoạt trong việc học 2 ngành song song hoặc nhiều ngành khác nhau. Để tìm ra lĩnh vực nào phù hợp với bản thân và cũng là ưu thế giúp bạn tích lũy được nhiều tín chỉ.

Và nổi bật là khi bạn học nhiều ngành vậy nhưng vẫn không ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp của bạn. Chỉ khi có vài môn đặc thù riêng hoặc bạn học quá nhiều ngành thì có thể tốt nghiệp diễn ra trễ vì sự thay đổi của 1 – 2 học kỳ.

Sinh viên sẽ được học tập trung các bộ môn cơ bản như: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác.

Điều này giúp sinh viên có được một nền tảng vững chắc và phong phú, tích lũy thêm nhiều kiến thức trước khi được học các môn chính. Vì qua năm 3 và năm cuối sinh viên sẽ chuyển về học 1 lĩnh vực với những bộ môn chuyên sâu.

Đặc biệt là chương trình học bậc đại học ở Mỹ không chú trọng vào bài giảng và kiểm tra mà thay vào đó là các bài tập thực hành thực tế. Giảng viên sẽ đánh giá dựa trên các thành tích của họ trong các bài luận cá nhân, các bài nhóm thảo luận và bài viết tiểu luận.

Với phương pháp giảng dạy này, giảng viên sẽ nắm rõ được từng tính cách, sự sáng tạo của từng sinh viên để đưa ra lời khuyên động viên. Nhằm thúc đẩy sinh viên luôn trong trạng thái tìm tòi học hỏi, tạo tính tự lập lên kế hoạch học tập.

Và mỗi bạn sẽ có các phương pháp học riêng theo cách mình để tiếp thu kiến thức tốt nhất. Cuối cùng là mô hình học bậc đại học ở Mỹ đa dạng có 3 lựa chọn cho du học sinh theo học tại đây:

 1. Bạn có thể đăng kí trường cao đẳng cộng đồng để học 2 năm đầu rồi sau đó xin chuyển tiếp lên bậc đại học hệ 4 năm và hoàn thành 2 năm học còn lại. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí trong 2 năm đầu.
 2. Bạn có thể đăng kí học trường cao đẳng hệ 4 năm. Chương trình đào tạo cũng tương tự như trường đại học chỉ khác với trường đại học là bạn không thể giảng dạy hoặc học chuyển tiếp lên bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Còn về chất lượng học thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
 3. Còn nếu bạn đăng kí học trường đại học thì bạn có thể tiếp tục học lên chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Bên cạnh đó cũng đa dạng ngành học, được nghiên cứu với các cơ sở hạ tầng vượt trội tiên tiến và đặc biệt được trao đổi du học sinh với nhiều trường đại học đối tác trên thế giới.

Chương trình nổi bật của Mỹ

Chương trình nổi bật của Mỹ

1.3/ Điều kiện đầu vào của chương trình học Đại học ở Mỹ có khó không?

Mỗi trường học Đại học ở Mỹ luôn có những điều kiện riêng để tuyển sinh. Tuy nhiên dưới đây là một số điều kiện du học Mỹ bắt buộc mà du học sinh cần chuẩn bị trước khi ứng tuyển vào các trường đại học:

 • Khác so với Việt Nam thì sinh viên từ 17 tuổi trở lên có thể tham gia ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ. Thông thường các trường đại học có những yêu cầu và chấp nhận những ứng viên có kết quả bình thường.
 • Tuy nhiên nếu bạn muốn ứng tuyển vào các trường đại học nằm trong top nổi tiếng ở Mỹ thì bắt buộc các ứng viên phải có kết quả tốt nghiệp THPT tốt.
 • Điều kiện tiên quyết đầu tiên khi du học sinh Mỹ nộp đơn vào các trường đại học thì cần có bằng tiếng Anh: IELTS & TOEFL, vì 2 chứng chỉ quốc tế này là điều kiện khi bạn du học bất kì quốc gia nào.
 • Đặc biệt là ở Mỹ có một số trường đại học tổ chức các kỳ thi khác hoặc làm bài thi trắc nghiệm tiếng anh riêng cho việc tuyển sinh.
 • Song song đó thì chứng chỉ SAT được các trường đại học sử dụng trong quá trình tuyển sinh. Vì đây có thể coi là chứng chỉ để Mỹ đánh giá các kỹ năng mềm giúp cho sinh viên hoàn thành tốt các học kỳ. Tuy nhiên có nhiều trường không quy định sinh viên thi SAT mà chỉ cần IELTS hoặc TOEFL là đạt yêu cầu.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

1.4/ Học đại học ở Mỹ mất bao nhiêu năm?

Theo đúng truyền thống các trường học đại học ở Mỹ thì sinh viên sẽ học 4 năm đại học. Tuy nhiên nếu bạn nào lựa chọn học 3-4 ngành trở lên ở 2 năm đầu thì sẽ tốt nghiệp trễ hơn 1-2 học kỳ.

Bên cạnh đó các học sinh học hết THPT tại Việt Nam có thể thi tuyển thằng lên năm nhất đại học tại các trường đại học Mỹ hoặc có thể học chương trình Associate Degree (tạm dịch là chương trình cao đẳng chuyển tiếp) thì chỉ mất có 2 năm.

Sau khi hoàn thành xong chương trình này bạn có thể vào được năm 3 của bậc đại học, rút ngắn được thời gian. Học đại học ở Mỹ có khó không và mất bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào mục tiêu lựa chọn ngành học của bạn nữa.

Vì vậy bạn cần phải lựa chọn kĩ trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường với ngành học phù hợp với bản thân.

2/ Phân loại các trường Đại học ở Mỹ và chi phí

2.1/ Học đại học ở Mỹ: Nên chọn trường nào?

Việc lựa chọn trường và ngành học vô cùng quan trọng, dưới đây Du học Liên Minh Châu Á gửi đến vài trường học nổi bật được nhiều bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn, kèm theo các học phí để bạn có thể tham khảo. Tìm hiểu ngay nhé!

2.1.1/ Trường Purdue University, Mỹ

 • Hơn 40,514 sinh viên đang theo học và hơn 450,000 sinh viên làm việc khắp thế giới.
 • Có 25 người là phi hành gia (trong đó có Neil Armstrong – người đầu tiên bước lên mặt trăng – và Eugene Cernan – người cuối cùng bước lên mặt trăng) và 13 người đã mang về giải thưởng Nobel danh giá cho trường.
 • Có 11,844 không gian dành cho sinh viên đại học, sau đại học và người thân của họ.
 • Hệ thống thư viện lớn dự trữ hơn 630.452 tệp tài liệu luôn sẵn sàng trang bị kiến thức cho các sinh viên.
 • Nổi tiếng với các chương trình đào tạo về kĩ thuật hàng không và y tế.

Theo thông tin cập nhật mới nhất của Liên Minh Châu Á, tổng chi phi trung bình rơi vào khoảng 45.584$/năm. Mặt khác còn tùy thuộc vào ngành học mà mức học phi sẽ khác nhau.

Biểu phí cho năm học tại Đại học Purdue như sau:

 • Học phí: 30.794$ khoảng 711 triệu VNĐ.
 • Chi phí ăn ở: 10.030$ khoảng 231 triệu VNĐ
 • Sách vở/ Dụng cụ học tập: 1.000$ khoảng 23 triệu VNĐ
 • Phí vận chuyển: 2.250$ khoảng 52 triệu VNĐ
 • Chi phí phát sinh: 1.510$ khoảng 35 triệu VNĐ

 

Trường Purdue University, Mỹ

Trường Purdue University, Mỹ

2.1.2/ Trường University of California – Los Angeles

 • Top 1 trường đại học công lập tốt nhất theo US News & World Report
 • Top 17 đại học thế giới theo Tờ Time Higher Education.
 • Chương trình nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ của UCLA ở mức cao nhất.
 • Theo US News & World Report, ngành y tế của UCLA đứng hàng đầu tại LA và hạng 6 toàn quốc, bên cạnh đó còn cung cấp hơn 125 chuyên ngành chính và 80 chuyên ngành phụ bao gồm: khoa học, kĩ thuật, nghệ thuật và kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh và truyền hình, y tá.
 • Bậc cao học của UCLA nổi tiếng đào tạo giáo sư, nhà nghiên cứu, lãnh đạo có tầm ảnh hưởng của thế giới.

Tùy theo nhu cầu của sinh viên lựa chọn ngành học sẽ có mức chi phi chi trả dao động là:

 • Học phí và phí khác: 42.218$ khoảng 974 triệu VNĐ.
 • Chi phí sinh hoạt: 15.902$ khoảng 367 triệu VNĐ.

 

Trường University of California – Los Angeles

Trường University of California – Los Angeles

2.1.3/ Trường University of Southern California, Mỹ

 • Top 10 trường đại học trong mơ của nhiều sinh viên theo đánh giá của Princeton Review
 • Thứ hạng 22 đại học quốc gia năm 2020 (National Universities theo US News & World Report), trong đó khối ngành luật hạng 17, kinh doanh 17, kế toán hạng 7, nghiên cứu y dược 53, chăm sóc y tế hạng 9, đặc biệt khoa cao học vật lí trị liệu hạng 1 toàn quốc.
 • Top 1 khối ngành phim ảnh theo US Today và Hollywood Reporter đánh giá
 • Chuyên ngành thiết kế game, video được xếp hạng 1 trong số 150 trường ở Bắc Mỹ (theo Princeton Review).
 • Forbes cũng xếp hạng trường này này đứng thứ 3 trên toàn quốc trong việc tạo ra những sinh viên tốt nghiệp hài lòng nhất với công việc của họ.

Chi phí du học mỗi năm của từng sinh viên sẽ khác nhau tùy thuộc vào chi phí sinh hoạt của mỗi bạn, dao động rơi vào khoảng 75.000$/năm

 • Học phí và các chi phí khác: 58.195$ khoảng 1.344 tỷ VNĐ.
 • Chi phí sinh hoạt: 15.912$ khoảng 367 triệu VNĐ.

Trường University of Southern California, Mỹ

Trường University of Southern California, Mỹ

Phía trên là top 3 trường được du học sinh Việt Nam lựa chọn khi du học, ngoài ra còn rất nhiều trường đại học nổi bật. Nếu bạn muốn tìm hiểu mức học phí nào phù hợp với tài chính, tính cách và mục tiêu của mình. Hãy liên hệ ngay với Du học Liên Minh Châu Á để tìm ra được trường và ngành học phù hợp nhé.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

<<<< Chi Phí Du Học Mỹ Bao Nhiêu Một Năm? Thông Tin Đầy Đủ Nhất Cho Bạn >>>>

2.2/ Chi phí học đại học ở Mỹ 1 năm hết bao nhiêu tiền?

Điều đáng lo ngại và khó khăn đối với sinh viên tại Việt Nam đó là về vấn đề tài chính khi lựa chọn du học sinh Mỹ. Nước Mỹ là quốc gia có yêu cầu chứng minh tài chính rất khắt khe và buộc sinh viên phải đáp ứng đủ yêu cầu về các chi phí sinh hoạt, đi lại, học phí…

Học phí tại Mỹ không có quy định đồng nhất giữa các trường, mỗi trường sẽ có mức học phí khác nhau tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng trường đại học mà sinh viên lựa chọn, mỗi ngành học sẽ có học phí khác nhau.

Vì vậy, khi lựa chọn học đại học Mỹ các sinh viên cần cân nhắc cẩn thận lựa chọn trường dựa trên tài chính của mình để có thể hạn chế áp lực về kinh tế cho gia đình và bản thân.

Trường học đại học Mỹ sẽ cung cấp cho sinh viên form I-20 để xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm của bạn. Trong tài khoản của bạn nếu có số dư gấp 1,5 lần so với học phí yêu cầu thì chắc chắn chứng minh tài chính của bạn thành công, mới đủ điều kiện du học Mỹ.

Tùy thuộc vào trường bạn đăng ký là trường công hay tư sẽ có mức học phí dao động khác nhau. Học phí các trường đại học Mỹ có mức dao động từ 10.000 – 30.000$/năm khoảng 231 – 692 triệu VNĐ/năm.

Còn đối với các trường đại học nổi tiếng Mỹ thì sẽ cao hơn lên đến 40.000$/năm khoảng 924 triệu VNĐ/năm.

Tuy vậy, trường đại học Mỹ được ví như là thiên đường học bổng dành cho du học sinh quốc tế. Luôn có chính sách đãi ngộ nhằm hỗ trợ tài chính cho học sinh du học nên bạn có thể săn học bổng để tiết kiệm được một khoản tài chính.

Học phí khi du học Đại học ở Mỹ bao nhiêu

Học phí khi du học Đại học ở Mỹ bao nhiêu?

2.3/ Hồ sơ du học Đại học ở Mỹ có khó chuẩn bị không?

Điều kiện học Đại học Mỹ, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ rất nhiều. Sau đây là cơ bản các hồ sơ cần chuẩn bị: (mọi giấy tờ hồ sơ đều phải dịch sang tiếng Anh)

 • Cung cấp đầy đủ: giấy xác nhận học sinh hoặc thẻ sinh viên, học bạ, bảng điểm GPA, bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
 • Không thể thiếu đó là các chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL…theo đúng quy định của trường đại học bạn ứng tuyển.
 • Điền đầy đủ đơn xin ứng tuyển theo form có sẳn của nhà trường đưa ra.
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn, bản sao tài chính tài khoản tiết kiệm.
 • Viết 1 bài luận giới thiệu bản thân, ước nguyện sở thích để thể hiện trình độ ngoại ngữ đồng thời thể hiện cá tính để nhà trường xét duyệt.
 • Và không thể thiếu là thư giới thiệu của 1 người đủ trình độ để chứng minh bạn đủ điều kiện đi du học.
 • Bạn cần nộp lệ phí hồ sơ từ khoảng 35 USD đến 100 USD tùy theo quy định của trường theo học.

Sau khi bạn chuẩn bị và gửi hồ sơ, trường đại học Mỹ sẽ tiến hành xét duyệt và trả lời yêu cầu học tập của bạn. Nếu hồ sơ được chấp nhận nhà trường sẽ gửi Form I- 20 để bạn có thể làm tiếp thủ tục xin Visa và nhập cảnh du học Mỹ.

Tuy nhiên, để có thể làm visa người học cần chuẩn bị 1 số khoản phí theo quy định. Bên trên là sơ lược 1 vài hồ sơ cơ bản, để hiểu rõ và đầy đủ hồ sơ thì bạn có thể liên hệ Du học Liên Minh Châu Á để được tư vấn miễn phí và hoàn tất hồ sơ để kịp nhập học.

Để hoàn tất thủ tục hồ sơ du học Mỹ bậc Đại học nhanh chóng, liên hệ ngay với Du học Liên Minh Châu Á.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

<<<< Tổng hợp những điều kiện du học Mỹ mới nhất >>>>

3/ Sự khác nhau giữa học Đại học ở Mỹ và Việt Nam

Du học sinh Việt Nam luôn mong muốn đậu vào các trường đại học ở Mỹ. Vì ngoài nền giáo dục ở đây bậc nhất thế giới thì còn kể đến chất lượng đào tạo đại học của Mỹ khác xa một trời một vực với chương trình đào tạo ở Việt Nam.

3.1/ Hệ thống giáo dục

Nền giáo dục Đại học ở Mỹ khác so với Việt Nam, nhiều sinh viên sẽ phải ngợp trước môi trường giảng dạy của Mỹ. Ở đây các sinh viên không học theo cách dạy “ thầy đọc, trò chép “ như ở Việt Nam.

Mà là tự chủ động học, giảng viên chỉ giải thích sơ lược bài giảng, khuyến khích sinh viên bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trong bất cứ vấn đề gì, tư duy sáng tạo tự làm chủ bản thân.

Từ đó nâng cao và kích thích sự hứng thú thúc đẩy sinh viên chủ động tìm tòi, khám phá và đúc kết bài học cho mình. Tại đây sinh viên tự chủ động đăng kí giảng viên mình muốn học, lên lịch và thời khóa biểu cho mình.

Trường đại học Việt Nam luôn chú trọng thành tích, hướng dẫn tìm kiếm công việc tốt. Nhưng đối với Mỹ họ chú trọng phát triển tư duy, tư cách con người bằng nhiều hoạt động ngoài trường lớp. Giúp sinh viên hiểu rõ vấn đề học là cho tốt bản thân, cần thiết cho tương lai chứ không phải học cho người khác.

Trường đại học Mỹ có rất nhiều câu lạc bộ và hội sinh viên khác nhau để sinh viên tham gia. Thông qua đó giảng viên phát hiện ra các tốt chất của mỗi bạn để định hướng cố vấn ngành phù hợp với sinh viên, mở rộng mối quan hệ, nâng cao và tích lũy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, không có nền giáo dục nào là không tốt, vì còn phụ thuộc vào lối sống nền văn hóa của mỗi nước khác nhau. Nhưng trên thực tế cho thấy rằng để sinh viên đạt được những thành công nhất định sau khi tốt nghiệp. Thì chúng ta cần phải học tập, tiếp thu những cái tốt và phù hợp với thực tiễn nước nhà.

3.2/ Phương pháp giảng dạy

Những năm trở lại đây, phương pháp giảng dạy của Việt Nam có sự đổi mới, tích cực hơn, rèn luyện phương pháp tự học cho các bé học sinh, tuy nhiên vẫn còn những lối học tập cũ cần cải thiện.

Sinh viên Việt Nam chỉ được học lý thuyết nhiều hơn thực hành. Ở Mỹ, các trường đại học luôn cho sinh viên mình thực hành làm bài tập thuyết trình nhóm liên tục.

1 tuần có thể lên đến 4 bài kiểm tra (trắc nghiệm trên máy tính) và trong thi cử không được gian lận. Nếu phát hiện gian lận sẽ bị đình chỉ một học kỳ hoặc buộc thôi học và trở về nước.

3.3/ Lộ trình học tập

3.3.4/ Lộ trình truyền thống 4 năm đại học

Trường học đại học Mỹ các du học sinh chỉ học 4 năm đại học, trong 2 năm đầu sinh viên có thể tự do học 2 ngành khác nhau để tìm ra ngành nào thật sự bản thân thích và muốn theo đuổi, nhưng vẫn không hề ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp.

Các sinh viên sẽ được học chung các môn tập trung cơ bản: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác.

Sau khi sinh viên hoàn thành chương trình giáo dục tổng quát, các môn chuyên ngành và các môn sinh viên lựa chọn thì sinh viên sẽ nhận được 2 bằng Bachelor of Arts (B.A) và Bachelor of Science (B.S).

Lộ trình truyền thống, du học sinh học 4 năm đại học Mỹ

Lộ trình truyền thống, du học sinh học 4 năm đại học Mỹ

3.3.5/ Lộ trình 2 năm CĐCĐ và 2 năm đại học

Sau khi du học sinh hoàn tất bậc trung học tại Việt Nam thì có thể du học sinh Mỹ, tại đây bạn có ba lựa chọn trường phổ biến để lấy bằng Associate degree (2 năm) hoặc Bachelor degree (4 năm):

Cao đẳng cộng đồng (Community college):

Chương trình học sẽ kéo dài 2 năm và lấy bằng chuyên tiếp (Associate degree). Sau đó, nếu bạn muốn lấy bằng cử nhân thì có thể nộp đơn lên University/College để hoàn thành 2 năm còn lại.

Về phần học phí thì bạn có thể yên tâm vì học phí 2 năm đầu tại cao đẳng cộng động sẽ rẻ hơn các trường đại học Mỹ, nhưng chất lượng giảng viên và số lượng tín chỉ các môn học vẫn đảm bảo..

College:

Ở Việt Nam được coi là trường cao đẳng nhưng ở Mỹ thì vẫn được coi tương tự như trường đại học với hệ 4 năm được chính phủ cho phép tổ chức giảng dạy các chương trình đại học và nhận các bằng cấp cử nhân.

Chỉ khác biệt duy nhất ở chỗ là University có thể giảng dạy và nghiên cứu bậc sau đại học, còn College thì chỉ được phép cấp bằng đại học trở xuống.

Bên cạnh đó, chương trình học của bậc Đại học ở Mỹ còn khác so với Việt Nam như sau:

Việt Nam Mỹ
Chương trình học  Giảng viên, lớp học và lịch học của sinh viên do nhà trường sắp xếp và phải tuân thủ theo không được đổi

Đăng kí ứng tuyển thi ngành nào thì khi đậu ngành đó sẽ học xuyên suốt 4 năm đại học không thay đổi, nếu thay đổi phải học lại từ đầu.

 Giảng viên, lịch học sinh viên tự chủ động đăng ký và sắp xếp thời khóa biểu của chính mình.

Sinh viên Mỹ có 2 năm đầu theo học ngành mình ứng tuyển, nếu cảm thấy không phù hợp có thể thay đổi ngành học và vẫn học tiếp.

Phương pháp đánh giá sinh viên  Sinh viên có 3 thang điểm quan trọng: chuyên cần, điểm giữa kỳ và điểm cuối kỳ để đánh giá kết quả học tập  Thường xuyên kiểm tra, thậm chí còn có 4 bài kiểm tra trong vòng 1 tuần( thi trắc nghiệm trên máy tính), làm thực hành bài tập nhóm, thuyết trình và thi.
Những hoạt động ngoại khóa  Mỗi trường đại học có khoảng 10 câu lạc bộ. Những câu lạc bộ này chủ yếu là đoàn hội sinh viên, các công lạc bộ truyền thông.

Sinh viên thường ít khi tham gia vào các chương trình này, trừ có yêu cầu từ nhà trường.

 Tại đây, hoạt động ngoại khóa được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá một inh viên. Chính vì vậy, sinh viên tại Mỹ rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa.

<<<< Điều kiện du học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ mới nhất. Đọc ngay! >>>>

4/ Những tiêu chí để bạn chọn trường Đại học phù hợp

4.1/ Môi trường học tập và văn hóa đa dạng, cơ sở vật chất tiên tiến

Mỹ được coi là nền giáo dục xuất sắc bật nhất trên toàn thế giới,nên về cơ sở vật chất tiên tiến thì không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên bạn cần chú ý chọn trường đại học phù hợp vì mỗi trường đại học thì sẽ có môi trường học tập và văn hóa riêng.

4.2/ Tỷ lệ nhận, xếp hạng của trường

Du học sinh khi lựa chọn trường học luôn hướng tới các trường đại học có danh tiếng và bậc nhất, dẫn tới tình trạng tỷ lệ nhận đơn lại ít.

Trong khi còn nhiều trường tốt khác vẫn mở rộng nhận đơn để giảm thiểu áp lực người nộp. Vì vậy sinh viên cần cân nhắc đánh giá chính xác khả năng học của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất, đem lại lợi ích sau khi tốt nghiệp.

4.3/ Chất lượng của ngành học mà bạn muốn học

Mỗi trường đại học ở Mỹ sẽ có các chuyên ngành nổi bậc khác nhau, vì thế khi bạn lựa chọn trường thì nên kiếm ngôi trường có chuyên ngành bạn muốn theo học sẽ định hướng tốt cho bạn sau này.

4.4/ Chính sách học bổng trong suốt quá trình học

Mỹ luôn mở rộng các chính sách đãi ngộ học bổng dành cho du học sinh, hỗ trợ học phí cho những sinh viên đạt được thành tích cao trong học tập và có tư chất tốt.

4.5/ Địa điểm tọa lạc của trường, vị trí địa lý

Địa điểm trường học đại học ở Mỹ cũng khá quan trọng cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định vì sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố xung quanh như: môi trường học tập, khí hậu, văn hóa đa dạng và chi tiêu.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi lựa chọn du học đại học Mỹ. Tuy nhiên, không có trường đại học tốt hay không tốt, chỉ có trường đại học phù hợp nhất với bạn.

Tùy vào yếu tố mà bạn đang có như tài chính, học lực, tính cách và mục tiêu mà bạn tư vấn viên có thể tư vấn chính xác nhất trường phù hợp với bạn.

Hãy để Liên Minh Châu Á là người bạn hướng dẫn, chỉ đường giúp bạn thực hiện giấc mơ du học Mỹ nhanh hơn nhé. Liên hệ ngay qua hotline: 0948 616 920 để đươc tư vấn miễn phí hoặc để lại thông tin qua phần liên hệ để tư vấn viên tư vấn bạn nhé.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

5/ Những điểm dễ và khó khi du học Mỹ bậc đại học

5.1/ Những điểm dễ mà du học sinh Mỹ cực thích

Văn hóa Mỹ tự do, phóng khoáng

Văn hóa ở Mỹ rất tự do và phóng khoáng, không cầu kì thoải mái thể hiện cá tính riêng của mỗi người không chỉ ở ngoài đời sống mà trong môi trường trường học bạn cũng có thể tự tin bộc lộ cá tính của mình. Nhưng ở trường học bạn vẫn phải đảm bảo không quá mẫn cảm để không ai có quyền lên tiếng phản đối.

Điều đặc biệt khá hay đó là đối với một số giảng viên dễ tính bạn có thể xưng hô bằng tên riêng với họ. Bạn có thể thiết lập mối quan hệ tình cảm với bất kỳ người nào vì hiện tại pháp luật Mỹ bảo vệ người đồng giới và có thể kết hôn.

Việc bạn sinh sống và học tập ở môi trường thoải mái như Mỹ sẽ góp phần giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng tiềm ẩn trong bạn.

Ngành học đa dạng: bạn dễ dàng lựa chọn được ngành học yêu thích

Chương trình đào tạo đại học chính quy ở Mỹ có tất cả các ngành học dù hiếm cách mấy cũng đều có, chẳng hạn như ngành mới đây là trí tuệ nhân tạo vẫn có trường đại học được chính quyền cấp phép để mở khóa học giảng dạy.

Bạn có 2 năm đầu đại học để chuyển ngành phù hợp với bản thân, chỉ cần bạn có đam mê, theo đuổi và xác định mục tiêu rõ ràng thì nước Mỹ là đất nước du học không thể bỏ qua.

Theo thống kê từ Viện Giáo dục quốc tế Việt Nam (IIE) năm 2021, 2 lĩnh vực mà du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất chiếm 46% là khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), 26,9% là lĩnh vực quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó cũng còn nhiều lĩnh vực “HOT” được các bạn du học sinh Việt Nam theo học:

 • Ngành Y – Nha Khoa
 • Kỹ thuật
 • Tài chính
 • Thiên văn học
 • Sinh học,…

 

Dễ tìm được trường và ngành học phù hợp với năng lực và mục tiêu

Các trường đại học ở Mỹ đa ngành nghề, nếu bạn cảm thấy chưa tìm được ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực của mình thì có thể chọn khóa học tiếng anh mùa hè để trải nghiệm.

Học hệ dự bị trước khi vào 4 năm đại học hoặc các trường cao đẳng cộng đồng vừa học vừa làm. Mỗi trường bạn học sẽ được tích lũy kinh nghiệm thực hành khác nhau và bằng cấp khác nhau như: degree, diploma hay certificate.

Những ưu điểm khi học Đại học ở Mỹ mà sinh viên yêu thích

Những ưu điểm khi học Đại học ở Mỹ mà sinh viên yêu thích

5.2/ Những cái khó khi du học Mỹ

Khó về Điểm số: Yêu cầu trung thực và không chấp nhận gian lận

Trúng tuyển được vào một trường đại học Mỹ là điều không dễ dàng. Các trường đại học rất đề cao trong việc các sinh viên của mình không được gian lận trong việc học tập, phải có tính trung thực là tiên quyết đầu tiên.

Nếu như trong quá trình bạn học tập mà nhà trường phát hiện bạn gian lận trong thi cử sẽ bị phạt đình chỉ một học kỳ, nếu mức độ gian lận nặng bạn sẽ bị buộc thôi học và trở về nước liền.

Và điều cuối cùng là bạn phải hoàn thành bài tập được giao đúng thời hạn, vì nếu nộp trễ bạn sẽ có nguy cơ bị đánh rớt môn đó. Vì vậy bạn cần phải cố gắng phấn đấu học tập một cách nghiêm túc trong suốt quá trình học tại trường đại học ở Mỹ.

Học bổng có tính cạnh tranh cao

Chi phí du học đại học ở Mỹ rất đắt đỏ nên bạn cần phải lên kế hoạch tài chính chi tiêu tiết kiệm phù hợp và hợp lý. Các trường đại học ở Mỹ luôn đưa ra các chính sách học bổng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế.

Vì thế cũng có nhiều du học sinh quốc tế thi đua nhau săn học bổng nên học bổng ở Mỹ có tính cạnh tranh cao và đầy thử thách. Bắt buộc bạn cần phải nổ lực quyết tâm học tập nghiêm túc và có điểm GPA& IELTS cao từ 7.0 trở lên.

Dễ rối loạn ngôn ngữ khi giao tiếp

Sinh viên bên Mỹ họ thường xuyên nói chuyện với tốc độ khá nhanh, đôi khi sử dụng thành ngữ hoặc tiếng lóng xuyên suốt câu chuyện. Khiến cho bạn hơi lúng túng và nghe không hiểu. Không chỉ sinh viên Mỹ mà bạn cũng sẽ gặp các vấn đề với các du học sinh quốc tế khi giao tiếp.

Và điều mà khó nhất là hướng dẫn họ phát âm đúng và ghi nhớ tên tiếng việt của mình. Nhưng không sao vì các sinh viên Mỹ hay sinh viên quốc tế đều rất thân thiện cởi mở vui tươi.

Vì vậy bạn có thể nhờ họ nói chậm, những từ phức tạp bạn có thể nhờ họ đánh vần và hướng dẫn bạn phát âm lại cho chính xác. Đây cũng là môi trường giao tiếp tốt giúp cho bạn nâng cao trau dồi thêm từ vựng và nói chuyện lưu loát hơn.

Song song về những vấn đề khó phía trên thì bạn cần tìm hiểu thêm nhiều về kinh nghiệm du học Mỹ.

Để tránh trường hợp bạn qua vào thời điểm có tuyết, bạn sẽ phải di chuyển trường sẽ làm cho bạn tốn nhiều thời gian. Chưa kể đến bạn chưa thích nghi kịp với thời tiết khí hậu dễ dẫn đến dễ bệnh.

Bài viết của Du học Liên Minh Châu Á chỉ mang tính chất tham khảo sơ lược trả lời những câu hỏi thắc mắc của du học sinh Việt Nam.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về điều kiện đầu vào các trường đại học ở Mỹ có khó không hay các ngành học phù hợp với mình. Thì liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0948 616 920 để được tư vấn và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích đến từ các trường đại học Mỹ.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

Tìm hiểu thêm: Du học Mỹ bậc THPT – Lộ trình du học thông minh

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920