Du Học Liên Minh Châu Á

[Tin Mới] Quy Trình Và Các Bước Xin Visa Du Học Úc

[Tin Mới] Quy Trình Và Các Bước Xin Visa Du Học Úc

[Tin Mới] Quy Trình Và Các Bước Xin Visa Du Học Úc

Visa Úc là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng nếu DHS muốn tới Úc để học tập. Tuy nhiên, quy trình và thủ tục để xin được Visa Úc không phải dễ dàng. Cùng với Liên Minh Châu Á cập nhật thêm nhiều thông tin về quy trình và các bước xin visa du học Úc nhé.

1/ Cập nhật thông tin mới về thủ tục xin visa du học Úc [2024]

1.1/ Visa du học Úc 2024 đã thay đổi như thế nào?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã dần được đẩy lùi, Úc tiếp tục đẩy mạnh chiếc lược phát triển Giáo dục Quốc tế giai đoạn 2021 – 2030. Chính phủ nước này đã nhanh chóng có những thay đổi đối với visa diện du học ngay đầu năm 2023.

Về loại visa du học, chính sách visa du học Úc vẫn sẽ có 3 loại:

 • Visa Du học sinh (Student Visa) – subclass 500
 • Visa Người giám hộ du học sinh (Student Guardian Visa) – subclass 590
 • Visa Tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa) – subclass 485

Trong đó visa subclass 500, subclass 590 là 2 loại visa để xin đi du học tại Úc. Visa subclass 485 là visa sau khi tốt nghiệp bạn cần có để được ở lại Úc làm việc.

Tuy nhiên, một số quy định của visa du học Úc đã được thay đổi cho năm 2024, cụ thể như sau:

Sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 48h/2 tuần:

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 48h/2 tuần. Vì vậy quy định về việc không giới hạn thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế đang hiện hành sẽ hết giá trị vào 30/06/2023. Điều này nhằm đảm bảo những người có thị thực sinh viên có thể tập trung vào việc học. Trong khi đó các bạn vẫn có thể kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Chính phủ Úc tăng thêm thời gian ở lại làm việc sinh viên quốc tế:

Nhiều sinh viên du học sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng ở lại Úc tìm việc làm. Để có thể được chấp nhận ở lại, bạn cần xin được visa tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa) – subclass 485.

Từ 1/7/2023, đối với sinh viên quốc tế tốt nghiệp các ngành nghề đang thiếu hụt được ưu tiên tại Úc, các bạn có thể xin thêm visa Second Post-Study Work stream để được ở lại Úc làm việc lâu hơn. Tuy nhiên bạn cần phải đáp ứng điều kiện: là sinh viên quốc tế có ít nhất 2 năm sống tại Úc, đã có visa subclass 485.

Với loại visa này bạn có thể ở lại làm việc tại Úc thêm 2 năm. Thời gian có thể ở lại Úc sau tốt nghiệp của từng loại bằng cấp:

 • Bậc cử nhân được chọn: Từ 2 năm tăng lên 4 năm
 • Bậc thạc sĩ được chọn: Từ 3 năm tăng lên 5 năm
 • Bậc tiến sĩ được chọn: Từ 4 năm tăng lên 6 năm

Điều này cũng mở rộng cơ hội định cư Úc cho những ai muốn sống lâu dài tại nước này.

Chính sách mới của Chính phủ về visa du học Úc

Chính sách mới của Chính phủ về visa du học Úc

<<<< Điểm qua một số hệ thống di trú mới của Úc

1.2/ Điều kiện để xin visa du học Úc khó không?

Điều kiện để xin visa là quy định chung của Chính phủ Úc dành cho tất cả mọi người. Khó hay không là tuỳ thuộc vào năng lực sinh viên và điều kiện tài chính gia đình. Trên thực tế ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam học tập tại Úc.

Vì vậy chỉ cần có đủ năng lực, chọn được ngôi trường phù hợp và chuẩn bị một hồ sơ hoàn chỉnh, chính xác, bạn vẫn có thể xin được visa du học Úc thuận lợi.

Để có thể xin visa du học Úc 2024, học sinh sinh viên cần đáp ứng được một số điều kiện cơ bản như sau:

 • Có thư xác nhận đăng ký khóa học từ một trường của Úc (eCOE)
 • Đảm bảo điều kiện trình độ tiếng Anh
 • Có bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế OSHC hoặc thuộc một trong các trường hợp được miễn trừ
 • Đáp ứng điều kiện dành cho người nhập cảnh tạm thời
 • Đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch
 • Hồ sơ chứng minh điều kiện tài chính (nếu trường học yêu cầu)
 • Độ tuổi phải từ 6 tuổi trở lên. Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần chứng minh điều kiện về nơi ở và dịch vụ giám hộ

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết và hợp lệ, thời gian xét duyệt visa sẽ khác nhau với mỗi hồ sơ.

Chúc mừng bạn Việt đậu visa Úc 500

Chúc mừng bạn Việt đậu visa Úc 500 tại công ty Liên Minh Châu Á

1.3/ Hình thức nộp hồ sơ Úc mới nhất

Hiện tại Lãnh sự quán Úc sẽ chỉ nhận hồ sơ xin visa du học trên hệ thống trực tuyến. Để nộp hồ sơ, trước hết bạn cần tạo tài khoản ImmiAccount. Đảm bảo bộ hồ sơ dược chuẩn bị với đầy đủ thông tin và tài liệu cần thiết theo yêu cầu của Lãnh sự quán.

Bạn có thể tìm hiểu những giấy tờ được Lãnh sự quán Úc yêu cầu trên website của lãnh sự quán, hoặc liên hệ với trung tâm tư vấn du học Úc giàu kinh nghiệm như Liên Minh Châu Á. Chúng tôi sẽ hỗ trợ dịch thuật và hướng dẫn xử lý hồ sơ hoàn chỉnh nhất.

Nếu học sinh sinh viên đang ở tại Việt Nam nên nộp hồ sơ xin visa trước khi khóa học của bạn bắt đầu ít nhất 8 tuần. Vì thời gian xét duyệt visa có thể lâu hơn dự tính. Tùy từng thời điểm Lãnh sự quán nhận được ít hay nhiều hồ sơ.

Cập nhật thông tin mới về visa du học Úc

Cập nhật thông tin mới về visa du học Úc

2/ Quy trình và các bước hoàn tất hồ sơ xin visa du học Úc

Để có thể xin visa du học Úc, học sinh sinh viên cần phải đăng ký ghi danh vào một trường tại Úc. Trường học sẽ xem xét liệu các bạn có đáp ứng được các điều kiện đầu vào của trường hay không. Bạn cũng cần đóng bảo hiểm dành cho sinh viên quốc tế – OSHC. Đây là yêu cầu bắt buộc của chính phủ Úc đối với học sinh quốc tế.

Sau quá trình xem xét, nếu hồ sơ đáp ứng các điều kiện, trường sẽ cấp cho bạn Letter of Offer (LOO). LOO là thư xác nhận họ đã chấp nhận hồ sơ của bạn. Trong đó bao gồm:

 • Thông tin chi tiết các khóa học
 • Bảo hiểm OSHC dành cho sinh viên quốc tế
 • Các chính sách và phần thông tin bắt buộc thanh toán trước cho trường những khoản phí được liệt kê
 • Sau khi hoàn tất thủ tục, trường sẽ cấp Confirmation of Enrolment (COE) chính thức.

Tiếp theo, học sinh sinh viên cần bản kế hoạch học tập (study plan) và giải trình tài chính (nếu có) để gửi đến Lãnh sự quán Úc xét duyệt xin visa du học. Các giấy tờ hồ sơ cần phải được dịch thuật bằng tiếng Anh.

Bản kế hoạch học tập của bạn cũng cần được trình bày bằng tiếng anh rõ ràng và mạch lạc. Nó giúp viên chức xét duyệt hồ sơ hiểu hơn về mục đích du học Úc của bạn là gì? Kế hoạch học tập ra sao? Dự định tương lai sau khi hoàn thành khóa học tại Úc như thế nào?

Kế hoạch càng chi tiết thì hồ sơ visa của bạn càng tăng tính thuyết phục. Đồng thời qua đó còn chứng tỏ được khả năng viết tiếng Anh của bạn.

Gif tư vấn ngay của du học Liên Minh Châu Á

3/ Những lưu ý về visa du học Úc cho sinh viên Việt Nam

Làm hồ sơ du học Úc là quá trình gồm nhiều bước để chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau. Nếu không hiểu kĩ quá trình bạn có thể tốn nhiều thời gian hoặc ảnh hưởng đến tỉ lệ xin visa thánh công. Vậy hãy nhớ lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những rắc rối về visa du học tại Úc.

3.1/ Chức năng chính của SSVF

SSVF là viết tắt của cụm từ Simplified Student Visa Framework – hệ thống xét duyệt Visa mới của Úc được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2016. SSVF sẽ thay cho chương trình visa ưu tiên SVP cũ. SSVF giúp đơn giản hóa quá trình xin thị thực đi du học Úc từ 8 loại visa còn lại 2 loại là:

 • Student visa (subclass 500): Thị thực du học
 • Student guardian visa (subclass 590): Thị thực giám hộ

Đồng thời hệ thống này cũng giúp loại bỏ thủ tục đăng ký qua giấy tờ, thay vào đó là thực hiện trực tuyến nộp hồ sơ trực tuyến qua ImmiAccount.

Khung đánh giá rủi ro của SSVF dựa trên 2 yếu tố:

 • Quốc tịch: Quốc tịch được xác định theo Passport
 • Tổ chức cung cấp giáo dục
Quốc tịch
Tổ chức giáo dục Level 1 2 3
1 Streamlined (*) Streamlined Streamlined
2 Streamlined Streamlined Regular
3 Streamlined Regular (*) Regular

(*): Streamlined: Xét duyệt đơn giản, không yêu cầu chứng minh tài chính và bằng cấp tiếng Anh

(*): Regular: Xét duyệt thông thường, có yêu cầu chứng minh tài chính và cung cấp được bằng cấp tiếng Anh

Hiện tại Việt Nam đã tăng hạng từ Level 3 lên Level 2( cũng có thông tin cho rằng Việt Nam đã lên level 1), do đó sinh viên Việt Nam được xét duyệt Visa đơn giản ở những cơ sở giáo dục, trường học thuộc level 1 và level 2.

Như vậy học sinh Việt đã có nhiều lựa chọn hơn khi du học Úc so với trước. Gánh nặng về tài chính sẽ được giảm bớt rất nhiều khi chọn được trường học phù hợp mà không cần chứng minh tài chính du học.

Chức năng chính của SSVF khi xét duyệt visa du học Úc

Chức năng chính của SSVF khi xét duyệt visa du học Úc

3.2/ Lệ phí xin visa du học tại Úc 2024 bao nhiêu?

Để được xét duyệt visa du học Úc, bạn cần phải nộp lệ phí trước khi nộp hồ sơ. Hiện tại mức lệ phí xin 2 loại visa Subclass 500 và Subclass 590 được công bố trên trang chính thức của Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đều là $710 AUD ~ 11,2 triệu VND.

Lệ phí này có thể thay đổi qua các năm. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ nộp đúng số tiền để hồ sơ được tiếp nhận nhanh chóng.

3.3/ Thời gian hiệu lực của visa sinh viên Úc

Thời gian hiệu lực của visa sinh viên Úc thường tùy thuộc vào thời gian của khóa học. Vì vậy bạn theo học chương trình nào thì thời hạn visa sẽ được tính theo chương trình học đó. Cụ thể như sau:

Độ dài khóa học Thời gian lưu trú
Thời gian khoá học hơn 10 tháng, kết thúc vào cuối năm (tháng 11 đến tháng 12). Gia hạn lưu trú đến ngày 15 tháng 3 của năm tiếp theo.

Ví dụ: khóa học của bạn kết thúc vào tháng 12/2018, Visa sẽ được gia hạn cho đến ngày 15 tháng 3/2019

Thời gian khóa học dài hơn 10 tháng, kết thúc từ tháng 1 đến tháng 10. Gia hạn lưu trú thêm 2 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

Ví dụ: khóa học của bạn kết thúc vào tháng 3/2018, Visa sẽ được gia hạn cho đến tháng 5/2018

Thời gian khoá học ít hơn 10 tháng Gia hạn lưu trú thêm 1 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

Đối với sinh viên nghiên cứu sau Đại học sẽ được gia hạn lưu trú thêm 6 tháng kể từ lần gia hạn đầu, dài hơn so với thời gian lưu trú tối đa thông thường để hoàn thành luận án.

Ví dụ: Sinh viên sau đại học hoàn thành khóa học (thời gian học trên 10 tháng) vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm 2018. Thì thời hạn lưu trú của bạn sẽ là ngày 15 tháng 9 năm 2019. Thêm 6 tháng kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2019.

Thời gian hiệu lực của visa sinh viên Úc

Thời gian hiệu lực của visa sinh viên Úc

3.4/ Cung cấp sinh trắc học với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc (AVAC)

Từ ngày 17/05/2015, sinh viên xin Visa du học Úc SSVF bắt buộc phải làm thủ tục sinh trắc. Bạn phải có mặt trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin vi gia du học Úc (AVAC) do VFS điều hành để lấy dấu vân tay và chụp hình toàn bộ khuôn mặt. Văn phòng sẽ hỗ trợ đặt lịch hẹn phù hợp với thời gian của sinh viên để lấy sinh trắc học.

3.5/ Địa điểm lấy sinh trắc khi du học Úc ở đâu?

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ xin visa Úc online và thanh toán, bạn sẽ nhận được thư yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học từ Bộ Nội Vụ Úc. Khi đó, bạn sẽ đặt lịch hẹn và đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc (VFS Úc) để cung cấp dữ liệu sinh trắc.

Địa chỉ của VFS Úc tại Việt Nam gồm các cơ sở sau đây:

 • Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, phòng 207, tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, 10000 Việt Nam
 • Hồ Chí Minh: Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đà Nẵng: Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

 

Cung cấp sinh trắc học khi xin visa Úc

Cung cấp sinh trắc học khi xin visa Úc

<<<< Du học Úc nên học ngành gì?

3.6/ Thời gian xét duyệt hồ sơ du học Úc bao lâu?

Hiện tại không có quy định cụ thể nào về thời gian xét duyệt hồ sơ. Tuỳ vào trường hợp du học sẽ có những diện ưu tiên và thời gian xét duyệt nhanh hơn. Phần lớn visa du học Úc thông thường sẽ có thời gian xét duyệt từ 7 – 90 ngày.

75% hồ sơ được xét trong 90% hồ sơ được xét trong
Trường tiểu học hoặc trung học 35 ngày 64 ngày
Khóa học tiếng Anh 23 ngày 46 ngày
Khoá đào tạo nghề 45 ngày 56 ngày
Đại học 42 ngày 48 ngày
Sau đại học 51 ngày 86 ngày

Lưu ý: Thời gian xét duyệt hồ sơ được tính kể từ ngày sinh viên đóng lệ phí Visa và có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cá biệt.

Gif tư vấn ngay của du học Liên Minh Châu Á

4/ Góc giải đáp khi xin visa du học Úc

Xin visa là điều kiện quyết định việc bạn có thể thực hiện chương trình du học tại Úc hay không. Do đó có rất nhiều vấn đề được quan tâm xoay quanh việc xin visa đi du học Úc.

4.1/ Xin visa du học Úc khó không?

Xin visa du học Úc thực sự không quá khó, tuy nhiên bạn cần phải đáp ứng một vài yếu tố, đồng thời nắm vững quy trình yêu cầu và điều kiện của Lãnh sự quán Úc để chuẩn bị hồ sơ chỉn chu, đáp ứng được các yêu cầu.

Với các bạn có thể đáp ứng các tiêu chí:

 • Kết quả học tập tốt, điểm GPA và IELTS cao
 • Tài chính khá giả ổn định, mục đích học tập rõ ràng
 • Chọn đúng ngành nghề phù hợp với nền tảng học vấn của bản thân
 • Độ tuổi không có nhiều khoảng trống trong thời gian học tập và đi làm,…

Thì sẽ có nhiều lợi thế khi xin visa. Ngược lại nếu bạn không có 1 trong những điều kiện trong việc xét duyệt hồ sơ visa du học của ban sẽ khó khăn hơn.

visa du học Úc

Xin visa du học Úc khó không?

4.2/ Phỏng vấn du học Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Không phải bất kỳ hồ sơ du học Úc nào cũng phải phỏng vấn để được cấp visa. Chỉ một số trường hợp hồ sơ chưa đủ thông tin hoặc chưa rõ ràng về mục đích du học mới khiến Lãnh sự quán nghi ngờ.

Thường thì cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện qua điện thoại nhằm xác minh trước khi ra quyết định cuối cùng. Và bạn có thể sẽ bổ sung những giấy tờ mà họ yêu cầu.

Hồ sơ xin visa du học Úc

Hồ sơ xin visa du học Úc cần gì?

<<<< Hồ sơ du học Úc cần chuẩn bị những thủ tục giấy tờ nào?

4.3/ Nên nộp hồ sơ visa du học Úc khi nào?

Theo khuyến cáo của Lãnh sự quán Úc, nếu bạn ở Việt Nam nên nộp hồ sơ du học ít nhất 8 tuần trước khi khoá học của bạn bắt đầu.
Trong trường hợp bạn đã ở Úc nên nộp đơn xin thị thực tiếp theo sơm, tránh đợi đến ngày cuối cùng thị thực hiện tại hết hạn. Vì trường hợp này sẽ có những rắc rối không mong muốn. Bởi vì thời gian cấp xét duyệt visa không phải lúc nào cũng nhanh chóng.

Công ty tư vấn du học Úc hướng dẫn tăng tỉ lệ đậu visa

Công ty LMCA tư vấn du học Úc hướng dẫn tăng tỉ lệ đậu visa

<<<< Công ty tư vấn du học Úc uy tín

4.4/ Xin visa du học Úc 2024 mất thời gian bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học thông thường sẽ mất khoảng 7-90 ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lâu hoặc nhanh hơn. Thực tế việc xin visa du học Úc mất bao lâu còn tuỳ vào từng trường hợp cụ thể. Có những trường hợp ưu tiên sẽ được xét duyệt sớm.

Hồ sơ nếu bị lãnh dự quán nghi ngờ cần xem xét lại cũng sẽ mất thêm thời gian để xác nhận. Vì vậy bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và logic. Đây cũng sẽ là yếu tố quyết định việc xin Visa của bạn được xét duyệt nhanh hay chậm.

Ngoài ra thời gian xét duyệt còn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ xin visa nộp vào Lãnh sự quán. Nếu số lượng hồ sơ quá nhiều thì chắc chắn không thể nào xét nhanh được.

Quy trình xin visa Úc phức tạp có thể sẽ khiến bạn có nhiều băn khoăn. Nhưng đừng lo lắng, Liên Minh Châu Á sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn du học, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ đáp ứng các điều kiện của Lãnh sự quán. Từ đó có thể tăng tỉ lệ xin visa du học Úc thành công. Gọi ngay: 0948 616 920!

Gif tư vấn ngay của du học Liên Minh Châu Á

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920