Du Học Liên Minh Châu Á

Quy định làm thêm ở Singapore du học sinh nhất định phải biết

Quy định làm thêm ở Singapore

Quy định làm thêm ở Singapore du học sinh nhất định phải biết

Một trong những vấn đề thắc mắc mà Du học Liên Minh Châu Á nhận được rất nhiều từ các bạn học sinh – sinh viên chuẩn bị du học Singapore. Đó chính là:

 • Khi em qua học tại Singapore thì có được đi làm thêm hay không?
 • Quy định làm thêm ở Singapore như thế nào?
 • Các công việc sinh viên quốc tế thường làm ở Singapore?
 • Liệu du học Singapore có nên làm thêm không?

Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này hãy cùng Liên Minh Châu Á tìm hiểu ngay các quy định làm thêm ở Singapore thông qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Du học Singapore có được làm thêm không? Quy định đi làm thêm ở Singapore

Theo quy định của Chính phủ Singaore, những sinh viên quốc tế theo học ở các cơ sở giáo dục. Các trường ngoài công lập (gọi là PEO) thì không được phép đi làm thêm.

Chỉ những sinh viên theo học ở các trường đại học công lập của Singapore mới được phép đi làm thêm vào kỳ nghỉ.

Như vậy, du học sinh đang theo học tại các cơ sở, trường học tư thục sẽ không được phép làm thêm ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Không như ở Malaysia, học sinh được làm tối đa 20h/tuần với mức lương tùy thuộc vào công việc sinh viên chọn.

Nếu như vẫn cố tình đi làm thêm ở Singapore, khi bị phát hiện sinh viên sẽ bị trục xuất về nước trong vòng 48h.

Chính vì thế, nếu không phải sinh viên đậu vào các trường đại học công lập và những trường được phép làm thêm. Chúng tôi luôn khuyến cáo sinh viên không nên đi làm thêm.

1.1/ Trường hợp được phép làm thêm dành cho du học Sinh Singapore

Vậy các trường hợp nào được phép đi làm thêm khi du học ở Singapore? Và học sinh sẽ phải đáp ứng những điều kiện gì?

Trường hợp 1: Làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè

Để làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè. Sinh viên phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Là học sinh – sinh viên trên 14 tuổi
 • Và Là sinh viên của các trường dưới đây:
Australian International School Digipen German European School Singapore Government Secondary Schools Hollandse School
Canadian International School EDHEC Risk Institute-Asia GIST-TUM Asia Government-aided Junior Colleges INSEAD, Singapore
Chatsworth International School ESSEC Business School (Singapore) Government Junior Colleges Government-aided Secondary Schools Institute of Technical Education, Singapore

Trường hợp 2: Du học sinh làm thêm bán thời gian (Quy định tối đa 16 giờ 1 tuần)

Bạn có thể làm việc bán thời gian trong kỳ học, nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

 • Bạn là sinh viên đã trúng tuyển hoặc đã đăng ký toàn thời gian tại một trong những tổ chức được chấp thuận.
 • Bạn có Thẻ sinh viên do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (ICA) cấp.

Các tổ chức được chấp thuận:

Digipen INSEAD, Singapore Nanyang Polytechnic S P Jain School of Global Management Singapore
Singapore Polytechnic Singapore University of Social Sciences Singapore University of Technology and Design Sorbonne-Assas International Law School – Asia
Duke-NUS Graduate Medical School Institute of Technical Education, Singapore Nanyang Technological University Special Education schools
EHL Campus (Singapore) LaSalle College of the Arts National University of Singapore Specialised schools
ESSEC Business School (Singapore) Mountbatten Vocational School Ngee Ann Polytechnic Singapore Institute of Technology
German Institute of Science and Technology – TUM Asia Nanyang Academy of Fine Arts Republic Polytechnic Singapore Management University

Tìm hiểu thêm tại: Gov

1.2/ Những việc làm thêm cho du học sinh tại Singapore

Nếu bạn đáp ứng tất các điều kiện trên và được phép làm thêm tại Singapore. Vậy nên làm công việc gì và những công việc thường được sinh viên lựa chọn làm thêm ở Singapore là gì?

Dưới đây là những công việc du học sinh quốc tế thường chọn, bạn có thể tham khảo những công việc sau đây:

Làm việc tại Campus của trường:

Sinh viên có thể làm tại thư viện trường, canteen hoặc trung tâm máy tính của trường,… Đây là một trong những công việc được nhiều sinh viên lựa chọn.

Bởi ở trong trường bạn sẽ không mất thời gian đi lại, được gặp gỡ và làm việc với nhiều đồng nghiệp dễ mến. Họ sẽ là những người hỗ trợ và giúp đỡ bạn rất nhiều trong suốt thời gian bạn học tập tại trường.

Phục vụ ở nhà hàng, quán coffee:

Công việc này có thể không mang lại một mức lương cao như những công việc làm thêm khác. Bởi đây là công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng và dễ xin việc.

Lợi thế của công việc này là bạn sẽ được làm trong môi trường trẻ trung, năng động. Giúp bạn nâng cao kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này.

Nhiều nhà hàng có chính sách cung cấp phần ăn theo ca cho nhân viên, đây là một điểm cộng giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền đấy. Thêm vào đó, nếu làm tốt, bạn có thể nhận thêm tiền thưởng từ chủ nhà hàng hay tiền tip của khách.

Gia sư dạy tiếng Việt hoặc công việc liên quan đến phiên dịch:

Các bạn sinh viên có thể làm gia sư dạy tiếng Việt ở Singapore. Bên cạnh đó, nếu giỏi tiếng Anh bạn có thể làm phiên dịch cho các triển lãm, những buổi giao lưu văn hóa được tổ chức tại đây.

Hoặc làm phiên dịch cho những người Việt qua Singapore du lịch tự túc, đi khám bệnh hoặc công tác,….

Công việc văn phòng:

Giống như Việt Nam, một số công ty ở Singapore cũng sẽ có những đợt tuyển nhân viên Part-time. Tùy vào ngành học bạn sẽ chọn những công việc liên quan đến ngành học của mình.

Để có nhiều trải nghiệm thực tế, làm quen với môi trường làm việc ở Singapore. Bạn có thể tìm việc tại trang web chính thức của công ty hoặc tham gia các buổi hội thảo trường tổ chức.

Làm Freelance:

Trong thời đại công nghệ 4.0, bạn rất dễ tìm được những công việc làm từ do như: nếu bạn giỏi viết bạn có làm content, bạn giỏi tiếng Anh có thể làm dịch thuật, bạn biết thiết kế cơ bản bạn có thể làm các nhà thiết kế tự do,…

Những ngành nào học sinh có thể làm việc ở Singapore

Những ngành nào học sinh có thể làm việc ở Singapore

<<<< Điều kiện du học Singapore cần chuẩn bị những gì?

2/ Nên đi làm thêm khi đang du học không?

Hầu hết sinh viên Việt Nam du học Singapore sẽ chọn vào học các trường tư thục. Bởi trường công lập ở Singapore rất khó vào, yêu cầu đầu vào rất cao. Do đó, chúng tôi luôn khuyến cáo sinh viên KHÔNG nên đi làm thêm.

Bởi nếu sinh viên cố tình làm chui. Nếu bị phát hiện, học sinh có thể bị cảnh cáo, hoặc có thể bị trục xuất về nước và bị thêm vào blacklist.

Như vậy, sinh viên sẽ không thể quay lại Singapore với bất kỳ diện nào và nếu muốn đi quốc gia khác tỉ lệ được cấp visa cũng rất thấp. Ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai.

Với mục tiêu đào tạo nhanh và nâng cao chất lượng giáo dục, chính phủ Singapore rất khắt khe trong vấn đề giáo dục và làm thêm của sinh viên. Thêm vào đó, thời gian học tại các trường tư thục ở Singapore rất ngắn.

Sinh viên chỉ mất từ 2-3 năm có thể lấy bằng đại học. Kỳ học một năm ở Singapore sẽ chia làm 3 kỳ và không có kỳ nghỉ hè hay đông như một số nước khác.

Vậy nên đi làm thêm, sinh viên sẽ rất khó sắp xếp thời gian bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Bạn nên dành thời gian để chú tâm vào việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường để nâng cao kết quả học tập. Thời gian học ở Singapore được rút ngắn rất nhiều.

Sinh viên có thể lấy bằng cử nhân ở tuổi 20. Đây là một lợi thế rất lớn, nếu có kết quả học tập tốt.

Chắc chắn, sau khi ra trường sinh viên dễ dàng kiếm được mức lương rất cao (tùy vào ngành học). Vì vậy, đi làm thêm trong suốt thời gian học là không cần thiết.

Nếu bạn vẫn rất muốn làm thêm khi du học tại Singapore: Bạn có thể chọn các chương trình học thực tập hưởng lương hoặc làm các công việc tự do.

Như vậy vừa không ảnh hưởng đến thời gian học vừa giúp bạn có thể kiếm được một khoản tiền chi trả chi phí sinh hoạt.

Du học sinh quốc tế nên làm thêm khi du học Singapore khôngDu học sinh quốc tế nên làm thêm khi du học Singapore không?

<<<< Du học Singapore ngành quản trị kinh doanh

3/ Lợi ích và nhược điểm của việc đi làm thêm tại Singapore

Đi làm thêm khi du học ở Singapore vừa có lợi vừa có hại. Để đưa ra quyết định chính xác có nên đi làm thêm ở Singapore hay không?

Du học Liên Minh Châu Á sẽ liệt kê ra cho bạn những lợi ích và những nhược điểm khi làm thêm để bạn có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

3.1/ Lợi ích khi đi làm thêm ở Singapore

 • Nâng cao kỹ năng mềm: Khi được va chạm và trải nghiệm sớm trong quá trình đi làm thêm, bạn sẽ phát triển rất nhiều kỹ năng mềm của bản thân như: Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng giao tiếp; Và cũng như là một số kỹ năng khác.
 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc: Đi làm thêm bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm giúp đỡ cho công việc sau này. Sự tự tin, năng động và luôn luôn lắng nghe sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh trong công việc.
 • Hiểu rõ hơn về văn hóa và con người tại Singapore: khi được tiếp xúc nhiều với người dân Singapore và qua cách làm việc của họ, bạn sẽ học hỏi được vô vàn kiến thức sống. Rất hữu ích cho sinh viên sau này khi làm việc tại các tập đoàn của Singapore hay các tập đoàn đa quốc gia.
 • Kiếm thêm thu nhập: Đi làm thêm đồng nghĩa với việc bạn có thêm một khoản thu nhập chi trả cho chi phí sinh hoạt.

3.2/ Nhược điểm khi đi làm thêm ở Singapore

 • Tốn thời gian: Đi làm thêm, bạn sẽ tốn thêm một khoảng thời gian cố định trong tuần để dành cho việc làm thêm. Như vậy khiến bạn rất khó sắp xếp thời gian học. Nhiều khi bạn phải thức khuya dậy sớm để có thể hoàn thành bài tập.
 • Thu nhập từ việc làm thêm không nhiều: Sinh viên quốc tế chưa có chứng chỉ, bằng cấp. Thêm vào đó, tiếng Anh của bạn cũng chưa tốt như tiếng Anh người bản ngữ. Do đó, mức lương của bạn sẽ không quá cao. Tổng thu nhập bạn kiếm được từ việc làm thêm chỉ chi trả được một khoản trong chi phí sinh hoạt. Không thể chi trả hết tất cả các chi phí.
 • Dễ bị trục xuất về nước khi làm việc chui: Như đã nói ở trên, quy định làm thêm dành cho du học sinh rất khắt khe. Và nếu sinh viên vẫn cố tình làm chui sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.
 • Ảnh hưởng đến việc học: Đi làm thêm chắc chắn bạn không có đủ thời gian để toàn tâm chú ý cho việc học. Vì vậy, ít nhiều thành tích học tập của bạn sẽ bị giảm sút. Nếu bạn quá chú trọng vào việc làm thêm, có thể sẽ dẫn đến rớt môn. Và rất khó để ra trường đúng hạn.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm khi làm thêm ở Singapore. Bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định chính xác nhất.

<<<< Du học tiếng anh tại singapore: Quyết định thông minh

4/ Lời khuyên dành cho bạn – du học sinh Singapore

Du học Singapore chắc chắn sẽ có mức học phí cao hơn ở Việt Nam. Bởi khi du học ở Singapore bạn được học tập trong môi trường quốc tế, bằng cấp được quốc tế công nhận, tương lai rộng mở và thời gian học tập ngắn.

Vì vậy, để có một nền tảng kiến thức vững chắc và mở ra nhiều cơ hội cho tương lai. Du học Liên Minh Châu Á luôn khuyến khích sinh viên chú tâm vào việc học.

Với phương pháp giảng dạy thực tế, các môn học sẽ giúp bạn có được những góc nhìn từ tổng quan đến chi tiết. Giúp bạn hiểu rõ được bản chất và ứng dụng được những kiến thức đã học vào thực tế. Do đo, du học sinh Singapore luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm quan trọng nhưng điểm số cũng quan trọng không kém. Vì vậy, khi đạt kết quả học tập tốt, sinh viên luôn dễ dàng xin vào làm việc tại các tập đoàn lớn ở trong và ngoài nước.

 • Để giảm bớt chi phí học, có rất nhiều cách:
 • Lên lộ trình học phù hợp
 • Tìm hiểu về các chương trình học bổng
 • Lựa chọn các chương trình học tập hưởng lương
 • Chọn trường học với mức học phí tốt nhất

Du học Singapore - Lời khuyên nào dành cho bạn

Du học Singapore – Lời khuyên nào dành cho bạn?

Tùy vào từng bộ hồ sơ mà Du học liên Minh Châu Á sẽ hỗ trợ và tư vấn giúp các bạn học sinh – sinh viên có được lộ trình du học tiết kiệm nhất. Liên hệ ngay với du học Liên Minh Châu Á qua hotline: 0948 616 920 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920