Du Học Liên Minh Châu Á

Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Giáo Dục Mỹ Và Việt Nam

Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Giáo Dục Mỹ Và Việt Nam

Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Giáo Dục Mỹ Và Việt Nam

Theo thống kê của US News & World Report (trang Báo cáo Tin tức Hoa kỳ & Thế giới) năm 2023, nền giáo dục của Mỹ đứng top 1 trong 73 quốc gia và top 8 trường Đại học tốt nhất thế giới. Bởi vậy, Mỹ là quốc gia luôn được nhiều DHS quốc tế lựa chọn để đi du học. Vậy, hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam có gì khác biệt?

1/ Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam: Sự khác nhau giữa các bậc học

Mỗi nền giáo dục của từng quốc gia sẽ có các chương trình đào tạo khác nhau. Nên các bậc học cũng sẽ thay đổi.

Mỹ là quốc gia chú trọng trong việc rèn luyện hình thành thói quen cho các bé trước nên bậc học thấp sẽ học nhiều hơn so với Việt nam.
Sự khác nhau giữa các bậc học trong hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam, cụ thể như sau:

Mỹ Việt Nam
Tiểu học 8 năm 5 năm
Trung học phổ thông 4 năm 3 năm
Cao đẳng 2 năm 3 năm
Đại học 4 năm 4 – 5 năm
Thạc sĩ 2 năm 2 năm
Tiến sĩ 3 – 6 năm 3 – 7 năm

Chương trình đào tạo từng bậc học của Mỹ sẽ khác so với Việt Nam khá nhiều. Nên trước khi lựa chọn du học Mỹ, các bạn học sinh/sinh viên cần chú ý:

  • Tìm hiểu trường học thật kĩ, cân nhắc trong việc chọn trường phù hợp với trình độ của mình hiện tại trong nước. Cũng như trường có chi phí học tập hợp lý với tài chính gia đình.
  • Tìm hiểu rõ về các điều kiện đầu vào của trường bạn muốn theo học như: điểm từng môn, điểm trung bình (GPA), chứng chỉ tiếng Anh,… Vì mỗi trường sẽ có yêu cầu cung cấp bảng điểm khác nhau.

 

Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam từng bậc học

Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam từng bậc học

2/ Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam: Sự khác nhau phương pháp giảng dạy

Du học sinh Việt luôn mong muốn đậu vào các trường học Đại học ở Mỹ. Vì ngoài nền giáo dục ở đây bậc nhất thế giới thì còn kể đến chất lượng đào tạo của Mỹ khác xa một trời một vực với chương trình đào tạo ở Việt Nam.

Những năm trở lại đây, phương pháp giảng dạy của Việt Nam có sự đổi mới, tích cực hơn, rèn luyện phương pháp tự học cho các bé học sinh. Tuy nhiên vẫn còn những lối học tập cũ cần cải thiện.

Sinh viên Việt Nam chỉ được học lý thuyết nhiều hơn thực hành. Ở Mỹ, các trường Đại học luôn cho sinh viên mình thực hành làm bài tập thuyết trình nhóm liên tục.

Một tuần có thể lên đến bốn bài kiểm tra (trắc nghiệm trên máy tính) và trong thi cử không được gian lận. Nếu phát hiện gian lận sẽ bị đình chỉ một học kỳ hoặc buộc thôi học và trở về nước.

Nền giáo dục học Đại học ở Mỹ khác so với Việt Nam, nhiều sinh viên sẽ phải ngợp trước môi trường giảng dạy của Mỹ. Ở đây các sinh viên không học theo cách dạy “thầy đọc, trò chép“ như ở Việt Nam.

Mà là tự chủ động học, giảng viên chỉ giải thích sơ lược bài giảng, khuyến khích sinh viên bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trong bất cứ vấn đề gì, tư duy sáng tạo tự làm chủ bản thân.

Từ đó nâng cao và kích thích sự hứng thú thúc đẩy sinh viên chủ động tìm tòi, khám phá và đúc kết bài học cho mình. Tại đây sinh viên tự chủ động đăng kí giảng viên mình muốn học, lên lịch và thời khóa biểu cho mình.

Trường Đại học Việt Nam luôn chú trọng thành tích, hướng dẫn tìm kiếm công việc tốt. Nhưng đối với Mỹ họ chú trọng phát triển tư duy, tư cách con người bằng nhiều hoạt động ngoài trường lớp. Giúp sinh viên hiểu rõ vấn đề học là cho tốt bản thân, cần thiết cho tương lai chứ không phải học cho người khác.

Học Đại học ở Mỹ có rất nhiều câu lạc bộ và hội sinh viên khác nhau để sinh viên tham gia. Thông qua đó giảng viên phát hiện ra các tốt chất của mỗi bạn để định hướng cố vấn ngành phù hợp với sinh viên, mở rộng mối quan hệ, nâng cao và tích lũy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, không có nền giáo dục nào là không tốt, vì còn phụ thuộc vào lối sống nền văn hóa của mỗi nước khác nhau. Nhưng trên thực tế cho thấy rằng để sinh viên đạt được những thành công nhất định sau khi tốt nghiệp. Thì chúng ta cần phải học tập, tiếp thu những cái tốt và phù hợp với thực tiễn nước nhà.

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc Đại học

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc Đại học

<<<< Chi phí du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

3/ Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam: Lộ trình học Đại học ở Mỹ

3.1/ Lộ trình truyền thống 4 năm Đại học

Ở các trường Đại học Mỹ, các du học sinh chỉ học 4 năm Đại học. Trong 2 năm đầu sinh viên có thể tự do học 2 ngành khác nhau để tìm ra ngành nào thật sự bản thân thích và muốn theo đuổi. Nhưng vẫn không hề ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp.

Các sinh viên sẽ được học chung các môn tập trung cơ bản: Văn học, Khoa học, Khoa học xã hội, Nghệ thuật, Lịch sử,… và nhiều môn học khác.

Sau khi sinh viên hoàn thành chương trình giáo dục tổng quát, các môn chuyên ngành và các môn sinh viên lựa chọn.

Sinh viên sẽ nhận được 2 bằng:

  • Bachelor of Arts (B.A)
  • Bachelor of Science (B.S).

 

Lộ trình truyền thống, du học sinh học 4 năm Đại học Mỹ

Lộ trình truyền thống, du học sinh học 4 năm Đại học Mỹ

3.2/ Lộ trình 2 năm cao đẳng cộng đồng và 2 năm Đại học

Sau khi du học sinh hoàn tất bậc trung học tại Việt Nam thì có thể du học Mỹ. Tại đây bạn có 3 lựa chọn phổ biến để lấy bằng Associate degree (2 năm) hoặc Bachelor degree (4 năm):

  • Cao đẳng cộng đồng (Community college):

Chương trình học sẽ kéo dài 2 năm và lấy bằng chuyên tiếp (Associate degree). Sau đó, nếu bạn muốn lấy bằng Cử nhân thì có thể nộp đơn lên University/College để hoàn thành 2 năm còn lại.

Về phần học phí, bạn có thể yên tâm vì học phí 2 năm đầu tại cao đẳng cộng động sẽ rẻ hơn các trường Đại học Mỹ. Nhưng chất lượng giảng viên và số lượng tín chỉ các môn học vẫn đảm bảo.

Học bổng trường Cao đẳng South Puget Sound Community

Học bổng trường Cao đẳng South Puget Sound Community

<<<< Du học Mỹ trường Cao Đẳng South Puget Sound – Tỷ lệ đậu visa cao

  • College:

Ở Việt Nam được coi là trường cao đẳng nhưng ở Mỹ vẫn được coi tương tự như trường Đại học với hệ 4 năm. Được Chính phủ cho phép tổ chức giảng dạy các chương trình Đại học và nhận các bằng cấp Cử nhân.

Chỉ khác biệt duy nhất ở chỗ là University có thể giảng dạy và nghiên cứu bậc sau Đại học. Còn College chỉ được phép cấp bằng Đại học trở xuống.

4/ Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam: Chương trình đào tạo bậc Đại học Mỹ

So sánh sự khác nhau của hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam về chương trình đào tạo của bậc Đại học như sau:

Mỹ Việt Nam
Chương trình học Giảng viên, lịch học sinh viên tự chủ động đăng ký và sắp xếp thời khóa biểu của chính mình.

Sinh viên Mỹ có 2 năm đầu theo học ngành mình ứng tuyển, nếu cảm thấy không phù hợp có thể thay đổi ngành học và vẫn học tiếp.

Giảng viên, lớp học và lịch học của sinh viên do nhà trường sắp xếp và phải tuân thủ theo không được đổi

Đăng kí ứng tuyển thi ngành nào thì khi đậu ngành đó sẽ học xuyên suốt 4 năm Đại học không thay đổi, nếu thay đổi phải học lại từ đầu.

Phương pháp đánh giá sinh viên Thường xuyên kiểm tra, thậm chí còn có 4 bài kiểm tra trong vòng 1 tuần( thi trắc nghiệm trên máy tính), làm thực hành bài tập nhóm, thuyết trình và thi. Sinh viên có 3 thang điểm quan trọng: chuyên cần, điểm giữa kỳ và điểm cuối kỳ để đánh giá kết quả học tập.
Những hoạt động ngoại khóa Tại đây, hoạt động ngoại khóa được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá một inh viên. Chính vì vậy, sinh viên tại Mỹ rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa. Mỗi trường Đại học có khoảng 10 câu lạc bộ. Những câu lạc bộ này chủ yếu là đoàn hội sinh viên, các công lạc bộ truyền thông.

Sinh viên thường ít khi tham gia vào các chương trình này, trừ có yêu cầu từ nhà trường.

<<<< Hồ sơ du học Mỹ cần chuẩn bị thủ tục giấy tờ nào?

5/ Hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam: Cách trao đổi, tương tác giữa giảng viên và học sinh

Tại các trường của Mỹ, giữa giảng viên và sinh viên trao đổi thông tin với nhau rất bình đẳng, thân thiện và tự do thoải mái.

Giảng viên luôn vui vẻ niềm nở khi sinh viên đưa ra các quan điểm trong suốt buổi học. Từ đó giảng viên mới tiếp thu đánh giá và dễ dàng định hướng cho các bạn một cách khách quan và tốt nhất.

Ở Việt Nam, giữa giảng viên và sinh viên đòi hỏi sự nghiêm túc trong suốt buổi học. Vẫn có những giảng viên rất dễ gần gũi cởi mở nhưng còn khá hạn chế. Các bạn dễ dẫn tới áp lực với những điểm số và thi cử.

Theo đó bất kì sự so sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam sẽ có những sự chênh lệch khập khiễng khác nhau. Vì còn phụ thuộc mỗi nền văn hóa mỗi nước khác nhau.

Nhưng nếu có thể nhìn nhận một cách khách quan và thực tế thì nền văn hóa giáo dục Việt Nam cần học tập và tiếp thu rất nhiều từ các nền văn hóa trên thế giới. Nhằm hướng tới tương lai tốt đẹp góp phần làm đẹp hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Những so sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam ở phía trên, hi vọng sẽ giúp cho các bạn một cái nhìn bao quát hơn. Nếu như các bạn yêu thích hệ thống giáo dục Mỹ, hãy chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ ngay từ bây giờ nhé.

Liên hệ với du học Liên Minh Châu Á qua số hotline: 0948 616 920 để được tư vấn và hỗ trợ thêm các thông tin, chương trình học bổng du học Mỹ NHANH – CHÍNH XÁC nhất nhé.

Gif tư vấn ngay của du học Liên Minh Châu Á

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920