Du Học Liên Minh Châu Á

Nhiều Cơ Hội Khi Du Học Cao Đẳng Ở Canada

Du học cao đẳng ở canada

Nhiều Cơ Hội Khi Du Học Cao Đẳng Ở Canada

Nhiều người thắc mắc du học cao đẳng ở Canada có dễ xin việc làm hay không, có được đánh giá ngang bằng như học đại học hay không? Bài viết dưới đây của Liên Minh Châu Á sẽ giải đáp các thắc mắc này cho bạn, đồng thời tiết lộ chi phí du học bao nhiêu giúp bạn dễ dàng vạch ra kế hoạch cho tương lai của mình ở đất nước có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.

1/ Tại sao nên du học Cao đẳng ở Canada?

1.1/ Du học Cao đẳng ở Canada có nhiều ngành nghề

Ở Việt Nam, cao đẳng được xem là chương trình thu gọn của đại học và có cấp bậc thấp hơn đại học. Tuy nhiên ở Canada thì khác, cao đẳng ở Canada được hiểu là một nhóm các trung tâm giáo dục chuyên đào tạo kiến thức thực tế và kỹ năng thực hành.

Nhằm giúp sinh viên có thể bắt tay ngay vào công việc sau khi tốt nghiệp. Đây được xem là nguồn nhân lực lành nghề lớn cho thị trường lao động hiện nay tại Canada.

Do vậy, không có sự phân biệt đẳng cấp giữa đại học và cao đẳng ở xứ sở lá phong. Chi phí du học cao đẳng ở Canada bao nhiêu? So với đại học thì rẻ hơn nhiều vì thời gian đào tạo ít hơn.

Bậc cao đẳng tại Canada cung cấp hệ thống ngành nghề đa dạng, chương trình học linh động phù hợp với xu thế thị trường lao động hiện tại, nhờ vậy giúp sinh viên không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu học.

Tại Canada có đến hơn 175 trường cao đẳng, con số gấp đôi số trường đại học, quy tụ nhiều ngành nghề từ Kinh doanh quốc tế, marketing, kế toán đến khoa học máy tính, đồ họa 3D, thiết kế, nhiếp ảnh và dinh dưỡng.

Sinh viên có thể dễ dàng chọn được ngành học phù hợp với sở thích và định hướng tương lai của bản thân. Hơn nữa tỉ lệ chọi cũng thấp hơn so với đại học, yêu cầu đầu vào cũng thấp hơn nhiều.

Cao đẳng Canada đa dạng ngành nghề cho sinh viên nhiều lựa chọn phù hợp
Cao đẳng Canada đa dạng ngành nghề cho sinh viên nhiều lựa chọn phù hợp

1.2/ Cơ hội việc làm và định cư khi học cao đẳng tại Canada

Hệ thống ngành nghề cao đẳng đa dạng giúp sinh viên dễ dàng chọn được ngành đúng với định hướng của bản thân. Đa số các trường bao gồm cả chương trình Co-op (thực tập) nhằm giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế.

Nhờ vậy trước khi ra trường hầu hết sinh viên cao đẳng đã có kha khá kinh nghiệm thực tiễn. Nhiều người quan tâm chi phí du học cao đẳng ở Canada bao nhiêu cũng là vì thế.

Tại Canada, cơ hội việc làm dành cho cấp bậc cao đẳng không hề kém cạnh so với bậc Đại Học. Người học sau 2-3 năm học xong có thể ngay lập tức tìm kiếm việc làm với mức lương hấp dẫn. Từ năm 2015 đến nay, kinh tế Canada có dấu hiệu phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn nhân lực còn khan hiếm.

Do vậy tạo ra cơ hội việc làm lớn hấp dẫn dành cho các bạn du học sinh quốc tế. Với các công việc yêu cầu kỹ năng thực tiễn cao thì cực kỳ phù hợp với các du học sinh có trình độ cao đẳng có thể đáp ứng tốt.

Sau khi học xong cao đẳng, du học sinh có nguyện vọng có thể học tiếp lên chương trình đại học hoặc thạc sĩ. Khi đã có thường trú nhân, du học sinh sẽ được hưởng học phí ưu đãi như sinh viên bản xứ mà không phải đóng học phí cao dành cho sinh viên quốc tế nữa.

Vì là nguồn lao động lành nghề chính ở Canada cho nên các trường cao đẳng đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của chính phủ. Cụ thể, chính phủ Canada đã đầu tư 5,3 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống giáo dục bậc cao đẳng, gia tăng cơ hội nhận học bổng cho sinh viên để trang trải việc học.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại làm việc tại Canada tối đa không quá 3 năm. Sau khi làm việc được 1 năm, bạn có thể làm hồ sơ xin định cư để tiếp tục làm việc lâu dài tại Canada.

Du học cao đẳng Canada đem lại nhiều cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn
Du học cao đẳng Canada đem lại nhiều cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn

1.3/ Tiết kiệm chi phí hơn so với học đại học

Chi phí học cao đẳng 1 năm tầm 17.500 – 30.500 CAD/năm tương đương 316 – 551 triệu/năm so với đại học lên đến 28.000 CAD – 38.000 CAD/năm tương đương 506 – 687 triệu/năm giúp bạn tiết kiệm phần nào.

Đi theo lộ trình cao đẳng, bạn sớm đi làm để dành kinh phí, sau đó xin định cư và học lên đại học với mức phí dành cho công dân chỉ bằng 1/3 so với học phí dành cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế có thể học liên thông lên đại học hoặc thạc sĩ nếu muốn

Sinh viên quốc tế có thể học liên thông lên đại học hoặc thạc sĩ nếu muốn

1.4/ Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Các chương trình học ở cao đẳng chia rõ các chuyên ngành cụ thể, giúp bạn định hướng nghề nghiệp cụ thể sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, nhiều chương trình có thực tập hưởng lương, tạo điều kiện cho bạn sớm tiếp xúc với các vị trí làm việc phù hợp và làm quen với môi trường việc làm từ sớm. Điều này giúp bạn không mất thời gian suy nghĩ học xong sẽ làm gì.

1.5/ Cơ hội chuyển tiếp đại học

Hầu hết các chương trình cao đẳng 2 năm điều được phép chuyển tiếp lên đại học nếu bạn đạt đủ điểm yêu cầu của trường đại học. Vì vậy, nếu muốn học lên cao hơn, bạn có thể đăng ký học lên bất cứ lúc nào bạn sẵn sàng.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

2/ Du học Cao đẳng ở Canada: Điều kiện, chi phí

2.1/ Điều kiện du học Cao đẳng Canada

Để được nhận vào chương trình học tại các trường cao đẳng Canada, bạn cần các yếu tố sau:

 • Tốt nghiệp THPT (hoặc đang học 12 chuẩn bị tốt nghiệp).
 • Bằng IELTS 6.0 trở lên (tùy chuyên ngành).
 • Điểm trung bình: 6.5 trở lên (nộp học bạ cấp 3).

Nếu đi theo du học Canada diện SDS thì yêu cầu bạn bắt buộc có IELTS 6.0 không kỹ năng nào dưới 6.0. (Lưu ý chương trình SDS chỉ chấp nhận bằng IELTS khi nộp visa). Khi đăng ký xin thư nhập học, bằng anh văn khác tương đương như Duolingo 110 trở lên, TOEFL iBT 86 trở lên vẫn được áp dụng.

Ngoài ra, nếu không đáp ứng đủ điều kiện anh văn, bạn có thể đăng ký học khóa anh văn tại trường, điều này bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính khi xin visa.

Một số yêu cầu khác tùy chuyên ngành, tùy trường bạn chọn: ví dụ một số ngành về thiết kế, dàn dựng, diễn xuất… sẽ có cần thêm yêu cầu như nộp portfolio, phỏng vấn, thi đầu vào…

Để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ lệ được trường nhận cao, bạn có thể liên hệ với du học Liên Minh Châu Á để được hỗ trợ tư vấn chính xác nhất.

Điều kiện du học Cao đẳng Canada

Điều kiện du học Cao đẳng ở Canada

2.2/ Chi phí du học cao đẳng ở Canada bao nhiêu?

Mức học phí này có sự chênh lệch phụ thuộc vào trường học, thành phố, ngành nghề,… nên sẽ dao động từ 11.000 – 17.000 CAD cho một năm học tương đương 199 – 307 triệu/năm. Tương ứng với 2 học kì chưa bao gồm các khoản bảo hiểm, tiền cơ sở vật chất,…

Bên cạnh học phí thì du học sinh còn phải đóng sinh hoạt phí để có thể sinh sống và học tập tại Canada. Theo ước tính thì sinh hoạt phí trung bình dành cho du học sinh rơi vào khoảng 10.000 – 15.000 CAD/năm tương đương 180 – 271 triệu/năm.

Học phí tại các trường cao đẳng Canada dành cho du học sinh là bao nhiêu?Học phí tại các trường cao đẳng Canada dành cho du học sinh là bao nhiêu?

Tất nhiên mức phí này cao hơn hoặc thấp hơn nữa là do thói quen chi tiêu và thành phố bạn chọn để ở. Với các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver thì dĩ nhiên sinh hoạt phí sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các thành phố nhỏ vừa. Bạn nên chọn những thành phố có sinh hoạt phí thấp để việc du học không trở thành gánh nặng.

Ở Canada thì bạn có thể chọn các hình thức nhà ở gồm ký túc xá, nhà thuê ngoài và nhà địa phương. Mức phí dao động từ 3.000 – 8.400 CAD/năm tương đương 54 – 152 triệu/năm.

Ngoài ra còn các khoản sinh hoạt phí cần thiết khác như ăn uống tại nhà hàng, đi lại bằng phương tiện công cộng, internet, điện thoại, bảo hiểm sức khỏe, xem phim, tập gym…

Nhìn chung tổng chi phí du học cao đẳng ở Canada dao động từ 21.000 – 32.000 CAD/năm tương đương 360 – 460 triệu đồng.

Sinh viên có thể chọn ký túc xá, nhà thuê hoặc nhà địa phương (homestay)

Sinh viên có thể chọn ký túc xá, nhà thuê hoặc nhà địa phương (homestay)

3/ Du học Cao đẳng ở Canada cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

3.1/ Du học Canada theo diện visa SDS (không chứng minh tài chính)

Student Direct Stream (SDS) là một chương trình xử lý giấy phép du học cấp tốc dành cho những ai đang đăng ký du học Canada tại một cơ sở đào tạo được chỉ định sau trung học (DLI). SDS có sẵn cho những cư dân hợp pháp cũng cư trú tại:

 • Antigua and Barbuda
 • Brazil
 • China
 • Colombia
 • Costa Rica
 • India
 • Morocco
 • Pakistan
 • Peru
 • Philippines
 • Senegal
 • Saint Vincent and the Grenadines
 • Trinidad and Tobago
 • Vietnam

Điều kiện để xin visa diện SDS:

 • Tốt nghiệp trung học (hoặc đang học 12 chuẩn bị tốt nghiệp)
 • Có bằng IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0).
 • Đóng 1 năm học phí cho trường bạn đăng ký học ở Canada
 • Mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo tại ngân hàng Canada được chỉ định trị giá 10.000 CAD

Việt Nam trong số các quốc gia nêu trên, các bạn sinh viên nên ưu tiên chọn diện visa này nếu bạn có học lực tốt cũng như đáp ứng đủ điều kiện. Vì thời gian xét hồ sơ nhanh, thủ tục không cần quá nhiều hồ sơ rườm rà, đặc biệt là không yêu cầu chứng minh tài chính.

Hồ sơ diện visa SDS gồm:

 • Hồ sơ cá nhân: hộ chiếu, hộ khẩu, CCCD, giấy khai sinh, hình 4×6, lý lịch tư pháp
 • Hồ sơ học vấn: Học bạ, bảng điểm cao đẳng/đại học (nếu có), bằng IELTS 6.0 trở lên, chứng chỉ thành tích khác…
 • Hồ sơ tài chính (nếu trường hợp đương đơn lớn tuổi, có gia đình hoặc có lịch sử xin visa từng bị từ chối do lý do tài chính): hợp đồng lao động, bảng lương/sao kê lương, giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm, giấy phép kinh doanh + thuế, các khoản thu nhập có giấy tờ khác…

3.2/ Du học Cao đẳng ở Canada diện visa thông thường (chứng minh tài chính)

Nếu bạn không đáp ứng các điều kiện để đi diện SDS, bạn bắt buộc phải xin visa diện thông thường. Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ dưới đây:

Hồ sơ cá nhân: cần chuẩn bị sổ hộ chiếu, hộ khẩu, CCCD, giấy khai sinh, hình 4×6, giấy đăng ký kết hôn…

Hồ sơ học vấn: học bạ, bảng điểm cao đẳng/đại học (nếu có), bằng anh văn (nếu có), chứng chỉ thành tích khác…

Hồ sơ tài chính: bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về giấy tờ chứng minh thu nhập 1 tháng từ 60 – 70 triệu trở lên. Điều này để chứng minh với lãnh sự quán rằng gia đình bạn đủ khả năng tài chính để tài trợ cho bạn tất cả chi phí học tập, ăn ở, bảo hiểm, đi lại… trong suốt thời gian ở Canada.

Mức thu nhập cần chứng minh phụ thuộc vào mức học phí của trường bạn chọn và chi phí sinh hoạt nơi bạn sống. Hồ sơ tài chính gồm :

 • Hợp đồng lao động, bảng lương/sao kê lương,
 • Giấy phép kinh doanh/thuế
 • Giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm
 • Hợp đồng cho thuê/hợp đồng kinh tế
 • Sao kê chuyển khoản, biên lai thu tiền
 • Các giấy tờ thu nhập khác…

Trên đây là những gợi ý giúp bạn có thể hình dung những gì cần chuẩn bị để du học Canada. Tuy nhiên, mỗi bộ hồ sơ sẽ chuẩn bị hồ sơ khác nhau tùy vào điểm mạnh và điểm yếu của từng hồ sơ.

<<<< Hồ sơ du học Canada bao gồm những gì?

Bạn phải hiểu rõ được những yêu cầu của lãnh sự quán, hiểu rõ tình hình tài chính và khả năng học tập của mình để có thể chuẩn bị hồ sơ tốt nhất.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

4/ Các ngành học nổi bật khi du học cao đẳng tại Canada

4.1/ Ngành y tá – điều dưỡng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid hoành hành thì nhân lực dành cho khối ngành y tế sức khỏe trong đó có y tá – điều dưỡng tại Canada luôn thiếu hụt. Vì vậy, ngành này có cơ hội việc làm cao đi kèm mức lương tốt.

Theo ca.talent.com – trang tìm kiếm việc làm hàng đầu Canada thì mức lương trung bình cho ngành y tá điều dưỡng năm 2022 là 70.854 CAD/năm khoảng 1.2 tỷ.

Theo ca.talent.com - trang tìm kiếm việc làm hàng đầu Canada

(Theo link: https://ca.talent.com/salary?job=registered+nurse )

Ngoài ra, đây là ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada, vì vậy học ngành này không chỉ giúp bạn có được mức lương mơ ước mà còn đạt được cơ hội định cư dễ dàng..

Khi học cao đẳng Canada ngành này bạn cần có:

 • IELTS 6.5 trở lên.
 • Điểm GPA 7.5 trở lên.
 • Cần học trước khóa pre-health với mức điểm đạt 90% trở lên mới được vào khóa điều dưỡng (nếu học trường công lập).

Học phí cho ngành này dao động từ 18.000 – 32.000 CAD/năm tùy trường.

4.2/ Học ngành kỹ sư ở Canada

Ngành nghề này đòi hỏi chuyên môn cao vì vậy luôn thiếu hụt nhân sự có tay nghề trong nhiều lĩnh vực và đi kèm với mức lương cao. Nhiều sinh viên quốc tế do dự khi theo học ngành kỹ thuật tại Canada vì họ nghĩ rằng nó sẽ quá đắt đỏ.

Dù ngân sách của bạn có thể là bao nhiêu, bạn sẽ tìm thấy chương trình phù hợp với mình. Chi phí có thể dao động từ 17.500 – 42.000 CAD mỗi năm tương đương 316 – 759 triệu/năm (trường có ranking cao ở những đô thị lớn sẽ có mức học phí cao).

Mức lương trung bình cho ngành kỹ sư là 79.508 CAD/năm khoảng 1.4 tỷ VNĐ/năm theo ca.talent.com.

học ngành kỹ sư tại canada theo ca.talent.com.

(Theo link: https://ca.talent.com/salary?job=engineer )

4.3/ Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn

Sau đại dịch, nhu cầu về du lịch của con người sẽ bùng nổ sau thời gian dài bị hạn chế đi lại, điều này kéo theo nhu cầu nhân sự cho ngành nghề này tăng cao.

Nếu lựa chọn học quản trị khách sạn tại Canada, bạn có cơ hội tìm việc cao tại các khu đô thị lớn và địa điểm du lịch nổi tiếng của Canada.

Mức lương cho công việc này dao động 42.283 CAD/năm khoảng 765 triệu/năm theo ca.talent.com.

Thống kê về ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Thống kê về ngành quản trị nhà hàng khách sạn

4.4/ Du học Canada ngành giáo viên mầm non

Nhân sự cho ngành nghề này tại Canada luôn được ưu tiên tuyển dụng và có nhu cầu cao vì đòi hỏi chuyên môn và chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Ngoài ra, tầm quan trọng trong giáo dục mầm non được chính phủ đề cao, dẫn đến đây là ngành nghề hot và có mức lương ổn định. Bạn còn có cơ hội định cư cao nếu lựa chọn học ngành này.

Mức lương trung bình là 33.142 CAD/năm khoảng 599 triệu/năm theo ca.talent.com.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

4.5/ Danh sách các trường cao đẳng danh tiếng ở Canada

Ontario British Columbia Alberta Manitoba Nova Scotia
Centennial College Douglas College SAIT Red River College Nova Scotia Community College
Fanshawe College Sprott Shaw College NAIT
Humber College Vancouver Community College
Geogre Brown College North Island College
Cambrian College Langara College

Du học cao đẳng Canada có nhiều ưu điểm dành cho sinh viên quốc tế. Hãy quyết định mở ra tương lai tươi sáng cho bản thân bằng việc đi du học Canada, du học Liên Minh Châu Á sẽ đồng hành cùng bạn.

Để được tư vấn hỗ trợ thủ tục du học cao đẳng tại Canada bạn có thể liên hệ với công ty Liên Minh Châu Á tư vấn du học uy tín. Chúng tôi sẳn sàng hỗ trợ miễn phí cho bạn chọn trường và ngành nghề phù hợp, lộ trình học bài bản, cùng các cơ hội săn học bổng hấp dẫn.

Hỗ trợ bạn hoàn tất hồ sơ thủ tục nhập học, xin visa, nộp đơn và giúp bạn theo dõi xác nhận thư từ trường. Với tổng chi phí không quá cao, du học cao đẳng ở Canada trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau này.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0948 616 920 để được tư vấn hướng dẫn hồ sơ thủ tục du học Canada nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan: Chuẩn bị du học Canada – Bao lâu là đủ?

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920