Du Học Liên Minh Châu Á

Tất Tần Tật Những Kinh Nghiệm Du Học Canada Không Thể Bỏ Qua

Kinh nghiệm du học Canada

Tất Tần Tật Những Kinh Nghiệm Du Học Canada Không Thể Bỏ Qua

Canada là một trong những quốc gia được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn để theo học. Những kinh nghiệm du học Canada luôn được nhiều phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến, hãy để Asean Union chia sẻ những kinh nghiệm này với các em nhé.

1/ Lựa chọn trường học tại Canada phù hợp với bản thân

Với nền nền giáo dục thuộc top hàng đầu trên thế giới. Canada có đến 8 trường đại học ở Canada lọt top 200 trường đại học danh tiến thế giới (Times Higher Education). Đó là Đại học Calgary, Đại học McGill, Đại học Alberata, Đại học Queen, Đại học Waterloo, Đại học McMaster, Đại học Toronto, University of British Columbia.

Ngoài các trường Đại học có chất lượng hàng đầu thế giới ra. Hệ thống trường Trung học phổ thông, cao đẳng tại Canada cũng có chất lượng vô cùng tốt. Tất cả các trường đều được liên bang công nhận và đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Điều này cho thấy, khi chọn du học Canada học sinh sẽ không cần phải cân nhắc quá nhiều về việc chọn trường học vì chất lượng giảng dạy của các trường đều rất tốt và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp đều đạt tỉ lệ rất cao.

Mấu chốt quan trọng trong vấn đề chọn trường học của các học sinh chính là khả năng và tài chính. Bởi vì môi trường đều có những yêu cầu đầu vào khác nhau và mức học phí khác nhau.

Vì vậy, các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong vấn đề chọn trường học cho bản thân mình khi muốn đi du học Canada nhé.

Các trường Đại học của Canada theo khu vực:

STT Tên trường Khu vực
1 Đại học Alberta
Đại học Athabasca
Đại học Grant MacEwan
Đại học Mount Royal
Alberata
2 Đại học Brandon
Đại học Canadian Mennonite
Đại học Manitoba
Đại học Winnipeg
Manitoba
3 Đại học Queen
Đại học McMaster
Đại học Toronto
Đại học Waterloo
Ontario
4 Đại học McGill
Đại học Laval
Đại học Sherbrooke
Đại học Montréal
Quebec

<<<< Chi phí du học Đại học ở Canada bao nhiêu tiền một năm?

2/ Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ và chính xác

Theo những kinh nghiệm từ các cựu du học sinh của Asean Union, ngoài những kỹ năng mềm, học lực tốt thì học sinh cần phải chuẩn bị tốt về mặt hồ sơ và thủ tục nữa. Điều này sẽ giúp cho quá trình xin visa du học và tới Canada của các bạn sẽ dễ dàng và tốn ít thời gian hơn.

Vậy những hồ sơ, thủ tục sẽ gồm những gì?

2.1/ Giấy tờ cá nhân

 • Bản sao CMND/CCCD của học sinh, phụ huynh
 • Bản sao hộ khẩu gia đình
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Ảnh thẻ (4 tấm)

2.2/ Giấy tờ học vấn

 • Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp (sử dụng bản gốc)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/ TOEFL)
 • Nếu là sinh viên thì cần thêm thẻ sinh viên. Nếu đã tốt nghiệp đi làm thì cần giấy xác nhận việc làm và hợp đồng lao động.
 • Các loại bằng cấp, văn bằng chứng chỉ khác… (nếu có)

 

Hồ sơ du học Canada

Hồ sơ du học Canada

<<<< Hồ sơ du học Canada cần những gì?

2.3/ Giấy tờ chứng minh tài chính

Theo kinh nghiệm du học Canada thì đây là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin cấp visa du học Canada. Ở đây được chia ra làm 2 loại, tài chính từ cha mẹ ở Việt Nam và người thân tại Canada.

Giấy tờ tài chính từ cha mẹ ở Việt Nam:

 • Giấy tờ chủ quyền nhà đất
 • Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng trong vòng 12 tháng qua
 • Giấy xác nhận việc làm, giấy phép kinh doanh buôn bán… (nếu có)

Giấy tờ tài chính từ người thân tại Canada:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người thân
 • Thẻ công dân hoặc có thể sử dụng thẻ thường trú nhân.
 • Giấy xác nhận bảo lãnh về vấn đề tài chính.
 • Giấy tờ xác nhận số dư tài khoản
 • Giấy khai thuế thu nhập trong 2 năm qua của vợ, chồng người bảo lãnh

<<<< Xin visa du học Canada có khó không?

2.4/ Đơn xin nhập học

Ngoài ra để có thể học tại Canada, bạn còn cần chuẩn bị đơn xin nhập học vào trường mình mong muốn.

Lưu ý du học sinh chỉ được cấp visa du học khi đăng ký vào các trường có mã DLI. Do vậy theo kinh nghiệm du học Canada khi chọn trường bạn cần chọn các trường có mã này.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, du học sinh tiếp tục làm hồ sơ xin thị thực nhập cảnh du học Canada tại Đại sứ quán, gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh
 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ (2 tấm)
 • Giấy khai sinh, hộ khẩu, nếu đã kết hôn thì có thêm giấy chứng nhận kết hôn
 • Thư nhập học của trường, gồm bản chính và bản sao
 • Bảng điểm gần nhất của trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam
 • Giấy tờ khả năng tài chính
 • Lý lịch tư pháp

<<<< Du học Canada diện SDS

3/ Chuẩn bị hành lý để đi du học

Sau khi hoàn tất được hồ sơ, thủ tục để xin Visa du học Canada. Điều tiếp theo các bạn cần làm chính là chuẩn bị hành trang để lên đường chinh phục ước mơ.

Có những lưu ý mà du học Liên Minh Châu Á muốn chia sẻ tới các bạn học sinh để có thể chuẩn bị tốt hành trang của mình trong suốt chặng đường sắp tới.

3.1/ Lưu ý về quần áo

Bạn nhớ kiểm tra thời tiết ở Canada trước khi chuẩn bị quần áo lên đường du học nhé. Nếu bạn nhập học trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3,4, thì thời tiết rất lạnh vì là mùa đông. Các bạn nên chuẩn bị quần áo dày và đủ ấm để có thể giữ sức khỏe tốt cho mùa đông đầu tiên tại Canada.

Nếu nhập học vào khoảng thời gian từ khoảng tháng 6 đến tháng 8, đây là mùa hè. Quần áo các bạn nên chuẩn bị những bộ đồ có tính thấm hút mồ hôi tốt, mát mẻ, năng động để có thể dễ dàng hoạt động thoải mái dưới thời tiết đẹp của Canada.

Hãy nhớ, chỉ nên mang theo những món đồ mình thật sự sử dụng khi du học tại Canada thôi nhé. Sau khi ổn định cuộc sống tại Canada. Các bạn có thể mua sắm thêm cho bản thân mình những món đồ khác tại Canada với chi phí hợp lý.

Du học Canada cần chuẩn bị những gì?

Du học Canada cần chuẩn bị những gì?

3.2/ Đồ ăn

Là một trong những thứ không thể không mang theo khi đi du học được. Mang theo một ít đồ ăn của quê hướng sẽ giúp bạn bớt nhớ nhà hơn trong khoảng thời gian ban đầu, đúng không?

Ở vị trí đầu bảng trong những món đồ ăn được nhiều du học sinh đem theo chính là Mì gói, tiếp theo là những món đồ ăn liền như cháo, miến, đồ ăn khô như khô heo, khô gà v..v

Tuy nhiên, các bạn nhớ không mang những đồ có mùi, chất kích thích như rượu, bia theo nhé. Những món đồ ăn này nếu đem theo sẽ bị hải quan giữ lại đó!

Đồ ăn không được mang theo khi du học Canada

Đồ ăn không được mang theo khi du học Canada

Tham khảo thông tin: những món đồ bị cấm khi nhập cảnh vào Canada

3.3/ Tiền và những món đồ khác

Đây chính là thứ quan trọng nhất trong hành trình chinh phục ước mơ tại Canada phải không?

Đối với tiền mặt, theo quy định bên phía Canada, du khách khi nhập cảnh có thể mang theo tối đa 10.000 CAD (hoặc tương đương khoảng 7.500 USD). Tuy nhiên, tại Việt Nam bạn chỉ được phép mang tối đa là 5.000 USD.

Bên cạnh đó, một lưu ý dành cho du học sinh sắp sang Canada chính là: hầu hết các ổ cắm ở Xứ sở lá phong đều là chuôi hai đầu dẹp, hơi khác so với ở Việt Nam. Vì thế, du học sinh nên mang theo cáp chuyển đầu để có thể sạc pin cho các thiết bị điện tử của mình như Điện thoại, Laptop, Ipad v..v

Gif tư vấn du học liên minh châu á

4/ Lựa chọn chỗ ở trong thời gian du học tại Canada

4.1/ Ký túc xá

Thời gian đầu khi mới sang Canada để học tập, đa phần các du học sinh sẽ lựa chọn ở Kí túc xá. Ở tại đây, sẽ giúp cho sinh viên thích nghi dần với môi trường sống cũng như kết thêm nhiều bạn bè. Chi phí để học sinh ở trong kí túc xá của trường sẽ dao động từ khoảng 500- 700 CAD/ tháng.

4.2/ Homestay

Một lựa chọn khác mà nhiều du học sinh lựa chọn khi đặt chân đến Canada là ở Homestay. Đa phần sinh viên sẽ lựa chọn ở Homestay cùng với người bản xứ.

Với hình thức nhà ở này, du học sinh sẽ tăng thêm khả năng ngoại ngữ của mình, hiểu thêm về nền văn hóa của Canada và hiểu thêm về con người Canada

Chi phí ở homestay tại Canada dao động từ 400 – 800 CAD/ tháng (khoảng 7- 14 Triệu/ tháng).

Lựa chọn chỗ ở khi du học Canada

Lựa chọn chỗ ở khi du học Canada

4.3/ Nhà thuê

Sau khi đã quen với môi trường tại đất nước mới, bạn có thể chuyển ra căn hộ bên ngoài với chi phí rẻ hơn ký túc xá trường. Thông tin về thuê căn hộ bạn có thể tìm thấy qua các trang mạng như EasyRoommate, Roomster… hoặc tìm qua báo, tạp chí.

Khi thuê căn hộ, bạn sẽ có phòng riêng và sử dụng chung phòng khách, bếp, phòng tắm, không gian công cộng. Giá thuê phòng ở mỗi vùng lại có sự chênh lệch khác nhau.

Những thành phố sầm uất như Toronto, Vancouver… thì sẽ có giá thuê cao hơn. Giá thuê phòng tại Canada dao động từ 200 – 700 CAD/ tháng.

Gif tư vấn du học liên minh châu á

Trên đây là một số kinh nghiệm mà du học Liên Minh Châu Á muốn chia sẻ tới các bạn du học sinh sắp tới Canada để học tập. Chúc các bạn học tập thật tốt tại Canada nhé !

Từ khóa:
Chia sẻ:
Contact Me on Zalo
0948 616 920